Xu Hướng 9/2023 # Khám Phá Hệ Sinh Thái Muôn Màu Tại Vườn Quốc Gia Côn Đảo # Top 16 Xem Nhiều | Hgpc.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Khám Phá Hệ Sinh Thái Muôn Màu Tại Vườn Quốc Gia Côn Đảo # Top 16 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Khám Phá Hệ Sinh Thái Muôn Màu Tại Vườn Quốc Gia Côn Đảo được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Hgpc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Tổng quan về vườn quốc gia Côn Đảo  2. Hệ sinh thái tại vườn quốc gia Côn Đảo

Chú sóc kiếm ăn trong rừng.(Ảnh: ST)

2.1 Hệ sinh thái trên rừng vườn quốc gia Côn Đảo

Chú sóc kiếm ăn trong rừng.(Ảnh: ST)

Tổng diện tích Vườn quốc gia Côn Đảo (phần rừng núi) là 5.990,7 ha, trong đó diện tích đất có rừng là 4.897,7 ha, đất không có rừng là 622 ha và đất khác là 471 ha. Trong diện tích đất rừng thì rừng cây gỗ lá rộng có diện tích 4.778 ha, rừng tre có diện tích 109 ha và rừng ngập mặn 18 ha. Các đảo ở đây đều được che phủ bằng thảm thực vật rừng có độ che phủ tới 92% diện tích tự nhiên, bắt đầu từ mép nước biển lên đến đỉnh núi.

Vườn quốc gia Côn Đảo thuộc Hệ sinh thái rừng Nhiệt Đới Hải Đảo, với hai kiểu rừng chính: Kiểu rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới và Kiểu rừng kín nửa rụng lá mưa ẩm nhiệt đới.

Hệ sinh thái thiên nhiên đầy hoang dã.(Ảnh: ST)

Về thành phần thực vật: Dựa trên kết quả điều tra thành phần thực vật rừng ở Vườn quốc gia Côn Đảo qua các năm 1993,1997 và 2000 của Phân viện điều tra Quy hoạch Rừng II chúng tôi đã thống kê được 1.077 loài thuộc 640 chi của 160 thực vật bậc cao có mạch, trong đó: cây gỗ 420 loài, cây bụi 273 loài, cây cỏ 137 loài, dây leo 137 loài, khuyết thực vật 53 loài và thực vật phụ sinh 20 loài.

Về Động vật đặc hữu của Côn Đảo: Có 3 loài Động vật: Đó là những loài cần đặc biệt quan tâm bảo vệ vì chỉ còn có ở đây như: Sóc mun (Callosciurus sp): Loài chưa được đặt tên, song có thể nói là loài mới phát hiện, ở Việt Nam mới chỉ gặp Sóc mun ở Côn Đảo; Sóc đen Côn Đảo (Ratufa bicolor condorensis): Loài phụ, chỉ có Côn Đảo; Thạch sùng Côn Đảo (Cyrtodactylus condorensis) cũng chỉ mới biết ở Côn Đảo.

2.2 Hệ sinh thái biển vườn quốc gia Côn Đảo

Hệ sinh thái dưới biển ở Vườn Quốc gia Côn Đảo.(Ảnh: ST)Hệ sinh thái san hô: Phát triển rất mạnh ở vùng bao quanh Vườn Quốc gia Côn Đảo với 342 loài, 61 giống, 17 họ. Có thể nói thành phần loài ở hệ san hô Côn Đảo phong phú và đa dạng vào loại nhất, nhì của Việt Nam. Các giống san hô chiếm ưu thế là Acropora, Porites, Montipora, Panova. Hệ sinh thái rạn san hô chứa đựng sự đa dạng các loài cá và các loài thủy sinh vật khác; đặc biệt là sinh cảnh đẻ trứng, nuôi ấu trùng, kiếm ăn của nhiều loài sinh vật biển của khu vực biển Đông Nam Việt Nam và của cả khu vực Đông Nam Á . Rạn san hô còn có tầm quan trọng trong việc điều hòa lượng Oxy trong nước biển và bảo vệ bờ biển Côn Đảo.

Hệ sinh thái cỏ biển: Qua nghiên cứu vùng biển Côn Đảo có 11 loài cỏ biển chiếm 84,61 % tổng số loài hiện nay đã biết ở Việt Nam (13 loài), nhiều hơn của Singapore 04 loài và nhiều hơn Brunei 06 loài. Sự tồn tại và phát triển của hệ sinh thái cỏ biển có vai trò quan trọng là nguồn thức ăn chính của Dugong dugon một loài thú quý hiếm ở biển. Ở vùng biển Côn Ðảo chỉ còn còn 8 – 12 cá thể Dugong dugon. Đây là loài thú biển ăn thực vật lớn nhất còn tồn tại và được thế giới đặc biệt quan tâm. Hiện nay, duy nhất chỉ còn thấy ở Côn Đảo và Phú Quốc.

Hệ sinh thái rừng ngập mặn: số loài thực vật ngập mặn ở Côn Đảo đã được xác định là 23 loài, các loài chiếm ưu thế là Đước Đôi (Rhizophora apiculata),Vẹt dù (Bruguiera gymnorrhiza), Đước xanh (Rhizophora mucronata).

3.Một số trải nghiệm không thể bỏ lỡ khi tham quan Vườn quốc gia Côn Đảo 3.1 Chiêm ngưỡng rạn san hô:

Rạn san hô tuyệt đẹp ở Vườn Quốc gia Côn Đảo.(Ảnh: ST)

3.2 Xem rùa đẻ trứng: 3.3 Khám phá hồ Sen An Hải Côn Đảo:

Hồ Sen Hải An tựa như chốn tiên cảnh.(Ảnh: ST)

3.4 Khám phá Hang Đức Mẹ:

Hình ảnh Hang Đức Mẹ tại Vườn Quốc Gia Côn Đảo.(Ảnh: ST)Nếu du khách là người có niềm đam mê khám phá, thích trải nghiệm những điều tự nhiên thì ngay hôm nay hãy nhanh tay đặt ngay một tour du lịch vườn quốc gia Côn Đảo để Hải Đăng Travel sẽ hướng dẫn cách đi Côn Đảo chi tiết và hợp lý nhất.

Đăng bởi: Luân Nguyễn

Từ khoá: Khám phá hệ sinh thái muôn màu tại Vườn quốc gia Côn Đảo

Vườn Quốc Gia Pù Mát Là Nơi Khám Phá Hệ Sinh Thái Xanh Của Trường Sơn

Vườn Quốc Gia Pù Mát là một khu du lịch sinh thái rừng nguyên sinh tự nhiên của tỉnh Nghệ An. Vườn này thuộc rừng ẩm nhiệt đới của vùng Bắc Trường Sơn Việt Nam. Khu rừng nguyên sinh này rất đa dạng sinh học, không những du khách thám hiểm mà các nhà khoa học còn đến nghiên cứu. Đây là nơi đầu tiên trên thế giới phát hiện ra loài thú quý hiếm có tên Sao la

Giới thiệu sơ lược về vườn quốc gia Pù Mát

Vườn quốc gia Pù Mát là điểm tham quan du lịch với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. Đây là một nơi đầy đủ chim muôn, khung cảnh thiên nhiên cực kỳ tự nhiên và hùng vĩ. Du khách có thể dạo thuyền trên dòng sông Giăng, ngắm những gốc cổ thụ to với muôn vàng hình thù. Những cây cổ thụ này có tuổi thọ đến ngàn năm, rông rêu cây cỏ thi nhau phủ mọc khắp lối đi. Dây leo phủ quanh chằng chịt, tạo nên những cảnh đẹp hấp dẫn với sự phức tạp về địa hình.

Hệ động thực vật nơi đây cực kỳ phong phú. Thực vật 2.494 loài, thuộc 931 chi, 202 họ. Trong số đó có 37 loài trong sách đỏ Việt Nam và 20 loài trong sách đỏ quốc tế. Một số thực vật quý hiếm như: trầm hương, pơ-mu, sa-mu, mun, chò, sao… Động vật 241 loài thú, thuộc 86 họ, 28 bộ. Trong số đó có 24 loài thú, 25 loài bò sát, 137 loài chim, 15 loài lưỡng thê. Một số động vật quý hiếm như: hổ, báo gấm, voi, sơn dương, voọc, vượn đen, gấu chó…

Vườn Quốc Gia Pù Mát có gì mà hấp dẫn du khách Bức tranh thiên nhiên xinh đẹp giữa mảnh đất khô cằn

Đi du lịch đến Pù Mát, du khách không nên quên con thác Tát Lông Bông. Dòng thác này như một cô gái tóc thơm ngồi chải tóc của dân tộc Thái ở đây. Dòng thác thả mình giữa đại ngàn xanh tươi, không quá ầm ỉ nhẹ nhàng đổ xuống con sông. Hai bên bờ sông với những rặng núi đá cao vút tiếp nối rừng cây cổ thụ nghiêng mình soi bóng. Đâu đó bất chợt xuất hiện kỳ nhông, tắc kè màu sắc sặc sỡ rượt đuổi nhau. Những.đàn khỉ tinh nghịch nhảy nhót trên cây, với cùng muôn loài chim rừng cùng đua nhau hót rộn rã. Du khách còn có thể thuê bè trên sông để câu cá, nướng nhậu với rượu cần..

Trải nghiệm trèo thuyền và bắt cá trên sông Giăng

Không gì tuyệt vời hơn vừa dạo thuyền vừa ngắm cảnh ở đây. Bạn sẽ lướt qua những ngọn thác, những vách núi hùng vĩ. Tiếng chim muôn hót vọng khắp khu rừng. Đâu đó những chú khỉ khẹc khẹc như thấy có người lạ đang tấn công mình. Du khách sẽ thưởng ngoạn nhiều danh lam thắng cảnh đẹp đến nao lòng. Du khách lượn lờ xong, thả thuyền neo đậu, giăng lưới bắt cá.. Du khách sẽ có cảm nhận trở về thuở hồng hoang. Những chú cá bị dính câu, mang đi nướng than dùng chung với cơm nếp cẩm uống rượu cần. Chẹp chẹp, nói đến đây thì không cầm được nước miếng nữa rồi.

Khám phá và tận mắt nhìn thấy động vật quý hiếm với đời sống thực của chúng

Du khách sẽ có cơ hội ngắm đủ loại chim như trĩ sao, gà lôi, cao cát, gà tiêu… và động vật như sao la, khỉ, sơn dương, voọc, vượn đen, gấu chó… Ngoài ra du khách còn có thể đóng giả các lương y vào rừng hái thuốc. Nơi đây rất nhiều dược liệu quý ở trong rừng như hà thủ ô, thổ phục linh, quế, ba kích, hoài sơn… Tận tay sờ soạng những cây có tuổi thọ ngàn năm, và một số gỗ quý như trầm hương, mun, chò, sao. Khám phá hơn 100 loài rau và cây ăn quả.

Đi chơi trải nghiệm và tắm thác kèm

Ngắm nhìn con thác có chiều cao hơn 150m. Hình dáng nó đổ xuống như cô gái ngồi trải tóc bên bờ suối. Thác Kèm hùng vỹ như một dải lụa dài mềm mại buông trên vách núi. Ngâm mình vào dòng nước mát lạnh dưới chân thác, du khách sẽ thấy cái nóng mùa hè và mọi mệt mỏi vì leo rừng khám phá dường như bị xua tan.

Đốt lửa trại, giao lưu văn hóa, văn nghệ

Tại vườn quốc gia Pù Mát cò chương trình khám phá văn hóa dân tộc địa phương. Bạn có thể tham gia cùng bà con ở đây đốt lửa trại và cá múa xung quanh ngọn lửa. Những vũ điệu như múa lăm vông, nhảy sạp của các cô gái ở đây làm say đắm lòng du khách. Ngoài ra bạn còn được thưởng thức những món ăn đặc sản kèm những bầu rượu cần bên ánh lửa bập bùng rất tuyệt vời.

Thiên đường chụp ảnh check in sống ảo

Vườn quốc gia Pù Mát với thắng cảnh thiên nhiên quá đẹp đã biến nơi đây thành điểm săn ảnh cực hot. Có rất nhiều bạn trẻ tìm đến đây chụp ảnh check in rất ảo diệu.

Ngoài sống ảo, nơi này còn là điểm chọn lựa của các cặp đôi chụp album cưới.

Với khung cảnh rừng núi tuyệt đẹp, nơi đây sản sinh ra rất nhiều tác phẩm gây sốt mạng xã hội hiện nay.

Và thêm một vài địa điểm tham quan khám phá khác

Đập Phà Lài

Làng dệt thổ cẩm Yên Thành

Rừng Săng Lẻ

Khe nước mọc

Bản Cò Phạt

Hang Thắm Nàng Màn

Rốn Cô Tiên

Nguồn gốc và lịch sử hình thành vườn quốc gia Pú Mát

Vườn quốc gia Pù Mát có từ rất lâu đời, họ được khai phá do dân tộc Thái. Sau đó vì môi trường sống khắc nghiệt, dần dần có rất nhiều dân tộc khác tìm đến đây sinh sống. Hiện bây giờ là người Kinh, người Thổ và người Thái sống xen kẽ trong khu rừng cấm này. Họ đến phá rừng, đốt nương rẫy làm trồng các loại hoa màu để có lương thực sinh sống. Ngày nay với xu thế phát triển du lịch, bà con nông dân ở đây bắt đầu phát triển dịch vụ tham quan. Vườn quốc gia Pù Mát được thành lập năm 2002, có diện tích 194.000 ha, trong đó vùng bảo tồn 94.000 ha và vùng đệm 100.000 ha. Các ngành nghề truyền thống như quà lưu niệm bằng tre và dệt vải truyền thống được quảng bá tuyên truyền rộng rãi.

Vườn Quốc Gia Pù Mát nằm ở đâu?

Vườn quốc gia Pù Mát thuộc các huyện Con Cuông, Anh Sơn và Tương Dương của tỉnh Nghệ An. Vườn nằm ở sườn phía Đông của dãy núi Trường Sơn, nơi có thể nhìn thấy đỉnh Pù Mát cao nhất với 1.841m. Các bạn có thể tìm đến đây qua link hướng dẫn: Đường đi đến vườn quốc gia Pù Mát

Giá vé và chi phí tham quan vườn quốc gia Pù Mát

Giá vé vào cổng để tham quan vườn quốc gia Pù Mát được bán rất rẻ. Người lớn chỉ tốn 10.000 đồng/ người và trẻ em là 5000 đồng/ bé. Tuy nhiên trong vườn quốc gia có thác kèm, nếu bạn muốn tắm phải tốn 30.000 đồng/ người lớn và 10.000 đồng/ trẻ em.

Thời điểm đẹp nhất để đi tham quan vườn Quốc Gia Pù Mát

Từ tháng 12 – tháng 3: thời tiết đang là mùa khô chịu ảnh hưởng nặng của gió mùa Đông Bắc. Thời điểm này không phù họp để đi thám hiểm, vì nhiệt độ ở đây lạnh và dưới 18 độ C. Tháng 3 lại có mưa phùn, gây ẩm ướt trơn trợt, đi đến đây rất dể bị trượt té.

Từ Tháng 4 – tháng 7, bị ảnh hưởng gió Tây, nắng nóng khô hạn. Có thể đến đây tắm thác, trèo thuyền câu cá..Mùa hè từ tháng 4 đến tháng 7, do có sự hoạt động của gió Tây nên thời tiết khô nóng. Nóng nhất vào tháng 6 và 7.

Tháng 8 âm lịch là mùa cá Mát, du khách có thể trải nghiệm săn bắt cá mát trên sông sông Giăng. Du khách sẽ được thấy cá Mát bơi lượn nghiêng mình trắng bạc. Đây là đặc sản ở khu này, vừa lành, vừa bổ, thịt lại thơm ngon, mỡ béo, ít xương.

Đường đi và phương tiện di chuyển đến vườn Quốc Gia Pù Mát

Vì vườn quốc gia Pù Mát cách thành phố Vinh 130km nên có hai cách để đến đây.

Xe ô tô hoặc xe máy tự lái

Lộ trình Hà Nội đến Tế Tiêu đến đường mòn Hồ Chí Minh đến vườn quốc gia Pù Mát. Lưu ý có biển chi dẫn cụ thể khi di chuyển, nên du khách nhớ chú ý khi lưu thông. Bên cạnh đó đường xa vắng không có nhiều tiện ích, nên bạn cần chuẩn bị đồ thật chu đáo.

Xe khách Ăn gì khi đi tham quan vườn Quốc Gia Pù Mát Ở đâu khi đi tham quan vườn quốc gia Pù Mát

Trong khuôn viên vườn quốc gia Pù Mát có một nhà khách với 35 phòng nghỉ. Hệ thống lưu trú ở đây cực kỳ đầy đủ tiện nghi như: tắm nóng lạnh, điều hòa, tivi, tủ lạnh… Mổi phòng có một loại giá tùy theo nhu cầu du khách. Có cả biệt thự mini cho các đội phượt theo team đội. Bây giờ thì bạn hoàn toàn yên tâm về chổ lưu trú qua đêm rồi đúng không?

Lưu ý

Đây là một hành trình khám phá rừng núi, cho nên bạn phải chuẩn bị thật kỷ các dụng cụ cá nhân. Bạn nhớ mang theo kem chống mũi và mặc đồ đơn giãn để dể dàng di chuyển.

Đăng bởi: Thái Tiểuu Yến

Từ khoá: Vườn Quốc Gia Pù Mát là nơi khám phá hệ sinh thái xanh của Trường Sơn

Khám Phá Công Viên Quốc Gia Khao Sok Ở Thái Lan

Công viên Quốc gia Khao Sok nằm giữa bờ biển và vịnh Andaman, có diện tích 738 km2. Khao Sok thực sự là một thiên đường nhỏ xinh, một điểm đến không thể bỏ qua ở miền Nam Thái Lan đối với những du khách yêu thiên nhiên.

Nhiều người tin rằng khu rừng đất trũng này (điểm có mưa xảy ra nhiều nhất Thái Lan) đã có hơn 160 triệu năm tuổi. Và đây cũng là một trong những khu rừng nhiệt đới lâu đời nhất trên thế giới, một hồ nước trong vắt xanh màu ngọc bích, đa dạng sinh học, nhiều thác nước nằm ẩn sâu trong rừng, hệ thống hang động phong phú và các dãy núi đá vôi kì vĩ.

Địa hình rộng lớn của Khao Sok làm cho nơi đây trở thành một trong những môi trường sống khả thi cuối cùng cho những loài động vật có vú lớn. Trong những tháng có mưa, du khách có thể bắt gặp tại chỗ gấu, lợn, trâu rừng, heo vòi, vượn, hươu, mèo đốm, voi rừng và thậm chí là cả một con hổ. Và du khách sẽ tìm thấy hơn 300 loài chim, 38 giống dơi và một trong những loài hoa lớn nhất (và có mùi kinh dị nhất) và ngày càng hiếm của thế giới, đó là hoa Rafflesia, trong đó, tại Thái Lan, nó chỉ sống ở Khao Sok. Những bông hoa khổng lồ có thể đạt tới đường kính 80cm.

Thời điểm tốt nhất để đến Khao Sok

Thời gian tốt nhất để đến khám phá Công viên Quốc gia Khao Sok là vào mùa khô, từ tháng 12 đến tháng 4. Trong mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 10, những con đường mòn trơn trượt, dễ xảy ra lũ quét và vắt tấn công. Tuy nhiên, thời gian này là vào kỳ nghỉ hè, nên công viên cũng đông đúc khách du lịch. Các loài vật thường rời khỏi chỗ trú ẩn của chúng trong suốt những tháng mưa ẩm ướt, vì vậy du khách có nhiều khả năng sẽ gặp phải những loài động vật lớn.

Cách đi đến Khao Sok

Sân bay gần Khao Sok và nhiều khuyến mãi vé máy bay nhất là Surat Thani, Phuket và Krabi.

Từ Phuket: cứ mỗi tiếng có xe đi từ Phuket Town đến Khao Sok, chuyến cuối là 14h00. Nếu du khách ở Patong, Kathu, Kata, Kamala, du khách có thể mua vé xe minivan ở bất kỳ đại lý du lịch nào vừa đi nhanh vừa khoẻ.

Từ Krabi: có xe minivan đến Khao Sok, du khách có thể đặt ở bất kỳ đại lý du lịch nào.

Từ Surat Thani hay Koh Samui: du khách mua vé xe bus đến Khao Sok từ bến tàu Surat Thani, đại lý du lịch hoặc sân bay.

Tự đi Khao Sok không có gì là khó, du khách chỉ cần đi minivan tới Khao Sok, sau đó có thể mua bất kỳ tour nào khám phá rừng Khao Sok, tour hồ Cheow Lan, tour cắm trại… Nếu du khách không có nhiều thời gian tự tìm hiểu thì nên mua tour trong ngày hoặc tour 2 ngày 1 đêm, 3 ngày 2 đêm khám phá Khao Sok khởi hành từ Krabi hoặc Phuket.

Điểm tham quan và hoạt động trải nghiệm ở Công viên Quốc gia Khao Sok

* Trekking rб»«ng giГ

Nếu du khách đã dành cả kỳ nghỉ để nghỉ ngơi thư giãn ở các hòn đảo phía Nam Thái Lan, Khao Sok chính là nơi du khách tận dụng đôi chân của mình. Tính đến thời điểm này đây là hoạt động phổ biến nhất tại Khao Sok. Công viên là nơi cư trú của hơn 300 loài chim khác nhau. Nếu du khách may mắn sẽ nhìn thấy voi sống hoang dã trong rừng. Vài điểm trek đi qua nhiều hang động rất đẹp.

* Ngắm vua hoa Rafflesia flower

Khao Sok là nơi duy nhất ở Thái Lan mà du khách có thể tìm thấy loài thực vật quý hiếm này. Hoa có thể đạt tới đường kính 80cm. Mỗi bông hoa chỉ nở trong vòng 4 ngày. Sau đó bắt đâu héo đi và có mùi, thu hút rất nhiều ruồi.

Việc hoa nhân giống như thế nào vẫn còn là một bí ẩn cho tới ngày nay. Vì thế không thể dùng hoa để gây giống. Hướng dẫn viên và nhân viên bảo vệ rừng sẽ thông báo cho nhau mỗi khi có một bông hoa hay nụ hoa được tìm thấy. Hướng dẫn viên sẽ dẫn du khách đến những chỗ đặc biệt như thế.

* Tắm thác tự nhiên ẩn sâu trong rừng

Khao Sok có rất nhiều con thác lớn nhỏ bao quanh bởi núi rừng, chân thác giống như những hồ bơi khổng lồ, du khách có thể tự do tắm, ai có máu phiêu lưu nên chơi trò nhảy từ thác xuống.

Thác Sip Et Chan là một nơi tuyệt vời để nghỉ ngơi và thư giãn. Du khách sẽ ít gặp được các loài thú ở đây nhưng sẽ có cơ hội ngắm nhìn các loài chim hoang dã như đại bang, chim gõ kiến, chim ưng biển, chim diều hâu,… ở các con đường mòn gần thác nước này.

Thác Wing Hin cao 20m, cách 2,8 km từ trung tâm du lịch. Thác nằm ở phía đối diện của sông Khlong Sok nhưng du khách có thể dễ dàng đi qua lại trên những bãi đá.

Ngoài những thác nước trên, Công viên Quốc gia Khao Sok còn có nhiều thác nước tuyệt đẹp như thác Bang Liap Nam, thác Bang Hua Rat, thác Than Sawan, thác Mae Yai, thác Tang Nam, thác Ton Kloi.

* Nhìn ngắm vẻ đẹp của hồ Cheow Lan

Hồ Cheow Lan là một trong những nơi đẹp tuyệt vời ở Công viên Quốc gia Khao Sok. Hồ rộng 165 km2 tuyệt đẹp này nằm cách công viên 65km về phía Đông. Nó được tạo ra vào năm 1982 bởi một cái đập đất sét khổng lồ được gọi là Ratchaprapha (Kheuan Ratchaprapha hay Chiaw Lan). Mỏm đá vôi nhô ra từ hồ cao lên tới 960m, cao hơn ba lần so với các thành phần kiến tạo của Phang-Nga.

Có nhiều nhà bè nổi trên hồ Cheow Lan. Nhà bè là một trong những điểm thu hút chính của công viên với tầm nhìn ra hồ tuyệt đẹp. Hồ gồm 100 mỏm đá vôi và sáu nhánh: Khlong Long, Khlong Ka, Khlong Pey, Khlong Yee, Khlong Saeng và Khlong Mon. Chữ “Khlong” trong tiếng Thái có nghĩa là sông, và sáu nhánh sông này đều thuộc khu bảo tồn Khlong Saeng.

Khlong Long là điểm đến được nhiều du khách đến nhất của hồ Cheow Lan, nằm ở phía Đông Bắc của hồ, cách 15 – 16 km từ Ratchaprapa Dam. Có năm nhà bè ở Khlong Long là Chiew Lan, Plern Prai, Sai Chon, Panvaree và Prai Wan.

Khlong Ka nằm ở phía Nam của hồ Cheow Lan, cách 15 km từ Ratchaprapa Dam. Nhánh này có một hang động đá vôi đẹp nhất công viên quốc gia Khao Sok. Phần đất liền ở phía Nam có vài con đường mòn tuyệt đẹp nằm giữa những ngọn núi đá vôi. Nhà bè Klong Ka và Nang Prai nằm ở nhánh sông này.

Khlong Pey nằm ở phía Tây Nam của hồ Cheow Lan, cách 20 km từ Ratchaprapa Dam. Nhà bè Ton Toey ở nhánh này là trạm kiểm lâm đầu tiên được xây dựng ở hồ. Có một con đường mòn dài vài cây số đi về phía Tây từ nhà bè này để đến động Nam Thalu và một con đường mòn dài 6,5 cây số ở phía Nam nối với trục đường chính.

Khlong Yee nằm ở phía Tây của hồ Cheow Lan, cách 27 km từ Ratchaprapa Dam. Bạn có thể tham gia tour chèo thuyền kayak ngắm nhìn các loài động vật hoang dã, sau đó đi bộ trên con đường mòn để thưởng thức phong cảnh của Krai Son và đi bộ đến thác nước vào mùa mưa ở nhánh sông này. Nhà bè trong khu vực này là Krai Son, Tops Tree, Keeree Warin và 500 Rai.

Khlong Saeng nằm ở phía Tây Bắc của hồ Cheow Lan, cách 26 km từ Ratchaprapa Dam. Khu vực này cũng là khu bảo tồn động vật hoang dã Khlong Saeng. Nhánh Khlong Saeng là nhánh sông lớn nhất của hồ, là con sông lớn nhất Thái Lan trước khi đập được xây dựng. Khách vào khu vực này phải được sự cho phép của Công viên Quốc gia Khao Sok và phải trả một khoản phí để quyên góp vào quỹ của khu bảo tồn động vật hoang dã. Nơi này khá lý tưởng để đi dạo và ngắm nhìn các loài động vật hoang dã. Bạn có thể đi lang thang trong khu bảo tồn với hướng dẫn viên để đến thác nước, các khu mỏ được khai thác ở thập niên 60. Du khách cũng có thể bắt gặp một số loài động vật như vượn hươu và nếu du khách may mắn, du khách sẽ được nhìn thấy voi, bò tót, sơn dương, rắn hổ mang chúa,… Ngoài ra, trong khu bảo tồn này còn có heo vòi, báo gấm và gấu. Nhà bè thuộc khu vực này là Klong Saeng, thuộc sở hữu của công viên Khao Sok.

Khlong Mon nằm ở phía Bắc của hồ Cheow Lan, cách 24 km từ Ratchaprapa Dam. Nơi này gồm các đồi núi cao và những thung lũng dốc, là nhà của loài chim mỏ sừng và chim đại bang. Một con đường mòn dài 3 cây số xuyên qua khu rừng sẽ đưa bạn dừng chân ở nhánh Khlong Saeng. Tam Gia là nhà bè duy nhất trên khu vưjc này, thuộc sở hữu của công viên quốc gia.

* Chèo thuyền kayark

Cách tuyệt nhất để ngắm nhìn vẻ đẹp của hồ Cheow Lan là chèo thuyền kayark. Bỏ sau lưng tiếng ồn của động cơ thuyền có thể gây ô nhiễm môi trường để cảm nhận sự yên bình của hồ nước với kayark, len qua những dãy đá vôi hùng vĩ.

* Khám phá các hang động

Khao Sok có nhiều hang động nằm sâu trong rừng như: Pra Kay Petch, Pakarang, Nam Thalu, Tham Si Ru. Khám phá những hang động này sẽ cho du khách cảm giác phiêu lưu như đang đóng phim Indiana Jones, ngắm nhìn những thạch nhũ nhiều hình thù hàng nghìn năm tuổi.

Pra Kay Petch còn được gọi là động Kim Cương, nằm ở nhánh Khlong Ka của hồ Cheow Lan, phía Nam của hồ, cách 18 km từ bến tàu chính. Động Kim Cương là một trong những hang động còn nguyên sơ nhất trong công viên với những thạch nhũ ấn tượng và là nhà của hàng nghìn con dơi. Du khách hãy nhớ mang đèn pin nếu muốn khám phá hang động này.

Nam Thalu có chiều dài 500m nằm gần ga Ranger 4 tại nhánh Khlong Pey. Có một con suối chảy qua hang động này. Hang động này khá nguy hiểm vào mùa mưa. Hang động dễ dàng ngập trong nước nhanh chóng khi trời mưa. Để đến được hang động này, du khách phải đi thuyền đến Khlong Pey và đi bộ thêm 4 km. Du khách chỉ được phép tham quan hang động này vào mùa lạnh và mùa nóng từ 14/12 đến cuối tháng 5.

Pakarang là một hang động nằm bên bờ một hồ nước nhỏ ở phía Bắc nhánh Khlong Long. Những hóa thạch san hô đã được tìm thấy trong hang động này. Du kháchcó thể đi thuyền từ các nhà bè gần đó để đến khám phá hang động này.

Tham Si Ru có bốn lối đi tụ lại với nhau, được sử dụng làm nơi ẩn náu của quân nổi dậy cộng sản từ năm 1975 đến năm 1982.

* Cắm trại trong rừng

Còn gì “đã” hơn khi được cắm trại dã chiến, học cách tồn tại trong rừng, ăn những món nướng thơm phức được nấu từ ống tre, ngoài ra các du khách còn được đi trekking, tắm thác, khám phá hang động và tìm hoa rafflesia trên đường đến điểm cắm trại.

Địa điểm ăn uống

Tại Công viên Quốc gia Khao Sok có một nhà hàng phục vụ khách tham quan đó là Pawn’s Restaurant. Một nhóm toàn là những người phụ nữ thân thiện đứng lên để lập ra nhà hàng đơn giản này. Hãy đến đây để thưởng thức các món cà ri ngon cay nóng, cà ri bí đỏ và rau đến món massaman gà hoặc đậu hũ, và những bữa sáng thịnh soạn. Đó là vùng đệm nằm giữa bờ biển và đường cao tốc. Du khách sẽ đến đây bằng cách đi xa trụ sở công viên khoảng 500 mét về phía Tây Nam.

Chỗ lưu trú

Điều đặc biệt ở Khao Sok khiến bất cứ du khách nào đến đây cũng thích thú là họ được trải nghiệm ở những ngôi nhà trên cây hướng về rừng già. Có những căn treehouse có tên tazan cao 4m để lên đây bạn phải chịu khó leo trên những bậc thang, băng qua cầu treo xinh xắn để đến được phòng ngủ. Hoặc sang hơn hay ở những căn lều dã chiến nhưng nội thất bên trong cực kỳ sang trọng với phong cách vintage và hồ bơi riêng cùng góc nhìn siêu đẹp bao quát núi rừng Khao Sok. Du khách cũng có thể chọn ngủ trong những bungalow nhỏ nhắn nằm trên mặt nước của hồ Cheow Lan, tự do chèo thuyền kayark, tắm nắng hay bơi trong làn nước xanh ngọc bích của hồ. Chắc chắn đây sẽ là những trải nghiệm độc nhất thú vị mà du khách sẽ không bao giờ quên.

Bungalow Jungle Huts (Giá phòng: phòng quạt 300 Bath; phòng điều hòa 1000 Bath)

Bungalow phù hợp túi tiền này nằm cách phía cuối tuyến đường 401 1km về phía đông bắc. Nơi đây thoải mái, lịch sự, có những bungalow mang phong cách riêng biệt, tất cả đều có phòng tắm và cổng vòm. Những cây tre, cây gỗ cứng cáp được lựa chọn kĩ lưỡng từ những vùng đồng bằng để tạo nên bungalow sơn màu hồng có các căn phòng dọc theo con đường đi bộ vòng vèo.

Guesthouse Art’s Riverview Jungle Lodge (Giá phòng: phòng quạt 650-1000 Bath; phòng điều hòa 1200- 1500 Bath)

Trong một khu rừng đầy khỉ giáp với con sông chảy ào ạt, cùng với một vách núi đá vôi tạo thành những lỗ bơi lội, Arts chính là khung cảnh đẹp nhất ở Khao Sok. Các bungalow được làm bằng gỗ với sàn gạch, ván lợp thì đều rộng rãi và thoải mái, nhiều cái có quang cảnh sông. Có nhiều phòng, bao gồm tùy chọn cho những gia đình nhỏ, và một loạt các hoạt động dành cho gia đình. Để đến đây thì phải đi qua tuyến đường 401 khoảng 1,5km về phía Đông Bắc.

Bungalow Tree Tops River Huts (Giá phòng: phòng dorm quạt 1000 Bath; phòng dorm có điều hòa 1300 Bath)

Những bungalow làm mát bằng quạt với cổng vòm, nằm cao trên sàn trong những lùm cây. Phòng chắc chắn và sạch sẽ, nhìn ra trụ sở công viên, bờ sông. Phòng máy lạnh có tường ngăn làm bằng đá mặc dù ít thú vị nhưng hoàn toàn thoải mái. Tất cả phòng đều có vòi hoa sen và bình nước nóng.

Resort Elephant Hills (Giá phòng: từ 13.585 Bath)

Cho dù du khách đi với một gia đình gồm nhiều người, hay là một cặp đôi đi nghỉ tuần trăng mật, hay du khách đi một mình, thì khu nghỉ mát này cũng sẽ làm cho tất cả mọi người hài lòng. Nằm dưới chân Mae Nam Sok, chân núi đá vôi tuyệt đẹp nằm trong rừng, bao quanh là sương mù, đây là điểm cắm trại hàng đầu chỉ có ở Khao Sok, với phong cách Serengeti sang trọng. Lều có nội thất bằng gỗ, phòng tắm đầy đủ, chùm đèn trần và võng trên những chiếc cổng vòm.

Elephant Hills ResortElephant Hills Resort

Resort Jasmine Garden (Giá phòng: từ 2200 Bath)

Jasmine do một gia đình xây dựng vào năm 2023, bao gồm một số chỗ ở ở Khao Sok, cộng với các lớp học nấu ăn (800 Bath). Các bungalow xây bằng bê tông màu cam có những sân thượng rộng rãi nhìn ra một hồ bơi màu xanh dương với khung cảnh vách đá hùng vĩ. Nội thất tinh tế với giường gỗ được chạm khắc, tranh Phật, sàn lát gạch và nhiều đồ đạc bằng gỗ tếch. Jasmine Garden cách cuối tuyến đường 401 tầm 1km về phía Đông Bắc.

Một số ghi chú cần lưu ý

Vé vào cửa cho người nước ngoài là 300 Bath (trẻ em 150 Bath) và người dân địa phương là 40 Bath (trẻ em 20 Bath).

Du khách nên xem bản đồ để tìm đường đi. Một số con đường mòn có thể là ngõ cụt, vì thế du khách hãy hỏi người dân địa phương để xác định đường đi chính xác hơn hoặc thuê người hướng dẫn.

Hướng dẫn viên có thể được thuê với giá 500 Bath/nửa ngày và 1000 Bath/ngày. Du khách có thể liên hệ ở khách sạn hoặc các công ty dịch vụ du lịch gần đó để được sắp xếp hướng dẫn viên.

Một số con đường mòn có vẻ là dễ đi nhưng du khách nên có người hướng dẫn. Đừng cố gắng đi bộ trên con đường mòn theo cách riêng của mình, du khách sẽ có thể vi phạm các quy định cấm ở công viên quốc gia này hoặc làm ảnh hưởng đến cuộc sống hoang dã ở khu rừng.

Các công ty du lịch có những tour du lịch từ 3 đến 4 ngày bao gồm đi bộ đường dài vào sâu trong rừng trên những con đường mòn trong các công viên quốc gia. Một số trong những con đường mòn từ bến tàu dẫn đến hang động khác nhau. Các gói tour du lịch có thể bao gồm các tour đến những khu vực khác được bảo vệ xung quanh Khao Sok.

Đăng bởi: Thái Nguyễn Hồng

Từ khoá: Khám phá Công viên Quốc gia Khao Sok ở Thái Lan

Hành Trình 11 Ngày Khám Phá Quốc Gia Vạn Đảo Indonesia

Hành trình 11 ngày khám phá Indonesia của mình bao gồm: Jakarta – Yogyakarta (Jogja) – Bromo – Ijen – Bali

1. Phương tiện

Ngoài ra bọn mình có book thêm 1 chặng bay nội địa Jakarta – Jogja: 1,800,000 VND / 1 người. Để tiết kiệm chi phí, các bạn có thể cân nhắc đi xe buýt đêm hoặc đi tàu, giá 300,000 VND – 400,000 VND, thời gian di chuyển từ 10 – 12 giờ.

Di chuyển trong Indonesia, bọn mình hầu hết đi Grab. Riêng ở Bali thì các bạn nên thuê xe ô tô theo ngày cho tiện. Giá cả có thể thương lượng, tầm 550,000 rupiah / 1 ngày 10 tiếng, xe 7 chỗ. Quá 1 tiếng trả thêm 60,000 rupiah / 1 tiếng.

Tỉ giá hiện tại: 1,000 rupiah = 1,658 VND.

2. Khách sạn

Riêng ở Ubud (Bali), nơi nổi tiếng với những resort thơ mộng, ẩn mình giữa rừng cây xanh rì, các bạn có thể cân nhắc chọn ở Resort ở đây. Bọn mình ở Dedari Ubud Villas, giá 2,500,000 VND / đêm. Nếu bạn nào chọn đi trăng mật ở Bali thì cứ Ubud mà thẳng tiến, có rất nhiều villa, resort đẹp, giá tầm 2,000,000 – 3,000,000 VND là rất đẹp rồi.

Ubud Dedari Villas.

3. Lịch trình khám phá Indonesia

Ngày 1: Khởi hành

Bay Hà Nội – Jakarta, transit ở Kuala Lumpur 2 tiếng. Tối đến loanh quanh Jakarta, ra ngắm tháp Monas về đêm.

Ngày 2: Jakarta

+ Monas: Ngọn tháp biểu tượng của Jakarta, cao 132 m. Trước tháp là một khu quảng trường rộng, bình thường có thể mua vé lên đỉnh tháp, ngắm toàn cảnh thủ đô.

Tháp Monas – biểu tượng của thủ đô Jakarta.

+ Kota Tua: khu phố cổ do Hà Lan xây dựng. Nơi đây là một quảng trường lớn với nhiều bảo tàng bao quanh. Ngoài ra còn có một hàng xe đạp bên cạnh để mn thuê đạp hoặc chụp ảnh, kiểu đúng concept Amsterdam phiên bản hơi lòe loẹt. Giá thuê xe đạp là 20,000 rupiah / 30 phút.

Khu phố cổ Kota Tua.

+ Istiqlal Mosque: Nhà thờ Hồi giáo lớn nhất Đông Nam Á.

Ngày 3: Jogja

+ Borobudur: Thành phố xinh đẹp với cụm đền nổi tiếng Borobudur – Prambanan. Vì thời gian không cho phép, bọn mình chỉ kịp đến Borobudur – quần thể Phật giáo giai đoạn sơ khai lớn nhất thế giới với 72 tháp chuông hình mắt cáo độc đáo. Giá vé ở đây cho khách nước ngoài là 300,000 rupiah / 1 người, trong khi giá cho người bản địa là 40,000 rupiah / 1 người. Gấp tới 7 lần! Nhưng thực sự đây là một điểm không nên bỏ qua khi đến Yogyakarta nha.

Borobodur – Kỳ quan Phật giáo cổ.

Borobodur – Kỳ quan Phật giáo cổ.

+ Malioboro Street: Đây là con phố ăn chơi đêm nổi tiếng ở Jogja. Ban ngày đi qua thì thấy hết sức bình thường như bao con phố khác, đến tối quay lại, Malioboro như khoác lên mình một chiếc áo mới, trở thành một khu mua sắm vô cùng sầm uất, náo nhiệt.

Gudeg, món đặc sản của Yogja, được làm từ mít non nấu với nước cốt dừa.

Ngày 4: Surabaya

Sáng bọn mình ngồi tàu 6 tiếng từ Jogja đi Surabaya. Đến ga Surabaya sẽ có guide của chuyến Bromo – Ijen đón bọn mình ở đó, đưa về khách sạn ở Probolinggo để nghỉ ngơi, hôm sau leo Bromo.

Ngày 5: Bromo

Bromo là một ngọn núi lửa vô cùng nổi tiếng của Java, nằm trong top những ngọn núi lửa còn hoạt động đẹp nhất thế giới. Các bạn có thể cân nhắc mua tour leo Bromo – Ijen, rất tiện. Bọn mình mua tour của Ijen Blueflame Tour, giá tầm 4,000,000 VND / 1 người. Đó là giá với nhóm 3 người, nếu các bạn đi nhóm đông thì sẽ được giá tốt hơn. Đây là dạng private tour, tức là chỉ có guide đi riêng với nhóm bọn mình, xe 7 chỗ riêng, muốn dừng chơi ở đâu bao lâu là tùy ý. Tour bao gồm khách sạn và bữa sáng, có người đón từ lúc ở ga (hoặc sân bay) Surabaya đi Bromo, cho tới khi đưa bọn mình rời Ijen, ra bến phà và mua cả vé phà sang Bali nữa.

Bình minh trên đỉnh Bromo.

Cảm giác đứng từ 4 giờ sáng giữa cái lạnh 8 độ C để đợi những tia nắng mặt trời đầu tiên rọi xuống núi, ngắm nhìn cao nguyên Cemoro Lawang chìm trong biển mây, cho tới khi đến gần Bromo, cảm nhận sự sôi sục trong miệng một ngọn núi lửa còn đang hoạt động. Thực sự rất tuyệt vời! Đi du lịch Indonesia, nếu có thời gian, các bạn đừng bỏ qua nơi này nha. Với mình đây xứng đáng là nơi nên đặt chân đến một lần trong đời đó.

Selfie trên miệng núi lửa.

Từ điểm đỗ xe jeep đến chân núi Bromo là 1 đoạn đường tầm 30 phút đi bộ. Tuy nhiên để tiết kiệm sức, mọi người có thể thuê ngựa đi, coi như trải nghiệm luôn. Giá thuê ngựa 2 chiều là 150,000 rupiah / 1 người. Đi ngựa đến chân núi thì leo khoảng 250 bậc thang để đến miệng núi lửa nha.

Thuê ngựa đi tới miệng núi lửa.

Ngày 6: Sáng leo Ijen, chiều đi phà sang Bali

Ijen là hồ axit lớn nhất thế giới, nằm ở độ cao hơn 2000 m, nằm trên miệng núi lửa Kawah Ijen. Theo như những gì mình đọc thì đây là 1 trong 2 nơi duy nhất trên thế giới ngắm được blue flame (nơi còn lại là Iceland).

Sắc xanh ngọc bích quyến rũ của Ijen trong buổi sớm mai.

Ngày 7: Bali

+ Handara Golf & Resort: Các bạn có thể đến đây để chụp kiểu ảnh sống ảo với cái cổng nổi tiếng, phải mua vé gọi là Selfie Ticket để vào chụp ảnh đó, giá 30,000 rupiah / vé nha.

Chiếc cổng nổi tiếng tại Handara Golf & Resort.

+ Danau Bedugul (đền Ulun Danu): Tên của ngôi đền có nghĩa là “nơi bắt đầu của hồ”. Theo đạo Hindu, đây là ngôi đền của ý nghĩa bảo vệ người dân Bali khỏi những linh hồn của quỷ dữ. Giá vé: 50,000 rupiah / 1 người.

Ulun Danu – một trong những ngôi đền bên mặt nước thơ mộng nhất Bali.

Ngày 8: Tirta Ganga

+ Tirta Gangga: Từ Ubud, đi khoảng 2 tiếng rưỡi về hướng đông, các bạn sẽ tới Tirta Ganga. Đây là khu vườn nước của Hoàng gia Karangasem xưa, thực sự rất đẹp. Đừng quên mua gói thức ăn cho cá ở ngoài cổng, chỉ 5,000 rupiah / 3 gói để vào chụp ảnh với cá cho đẹp nha.

Giá vào thăm quan Tirta Gangga là 30,000 rupiah / 1 người.

Khu vườn nước Tirta Gangga của Hoàng gia Karangasem xưa.

Ngày 9: Gunung Kawi – Tirta Empul Temple – Tegallalang Rice Terrace -Tanah Lot

+ Ketut Liyer’s house: Điểm này dành cho bạn nào cũng là fan của bộ phim Eat Pray Love. Nếu ai đã từng xem bộ phim này, chắc hẳn đều rất ấn tượng với những thước phim xinh đẹp về Bali và hình ảnh vị thầy lang Ketut. Đến đây các bạn có thể thử xem tay (palm reading), giá 150,000 rupiah / 1 người. Tất nhiên là với con trai của Ketut thui, Ketut mất rồi. Bác tài xế của bọn mình bảo ngày xưa Ketut còn sống thì khách du lịch khắp nơi trên thế giới đến xem ông, rất đông.

+ Gunung Kawi: Gunung Kawi là một rocky temple, xây dựng cách đây hơn 1000 năm. Muốn vào đền phải leo khoảng 300 bậc thang xuống sâu dưới thung lũng, ngôi đền ẩn mình trong vạt rừng thâm u với các gốc cổ thụ to đùng, dây leo quấn quýt, rêu phong chằng chịt. Vì hôm đến đây trời mưa, không chụp lại được cái ảnh nào tử tế, về mình phải search google lại hình ảnh của đền này, nhưng ảnh trên mạng không hiểu sao không giống những gì trong trí nhớ của mình về Gunung Kawi. Thôi thì những gì đẹp nhất đã ghi lại bằng bộ não rồi, chỉ biết đây là một nơi rất rất đẹp. Nếu có duyên, xin hẹn gặp lại Gunung Kawi vào một ngày có nắng.

Bên trong ngôi chùa đá Gunung Kawi. Bất cứ góc nào trong Gunung Kawi cũng rất đẹp.

+ Tirta Empul Temple (Holy water temple): Ngôi đền với nguồn nước thánh thiêng nổi tiếng. Mọi người xuống tắm rất đông với mong muốn gột rửa, thanh tẩy bản thân, cầu nguyện sức khỏe, may mắn. Nước rất trong và cực mát nha.

Vé vào đền: 15,000 rupiah / 1 người.

Đền nước nóng Tirta Empul.

+ Tegallalang Rice Terrace: Cánh đồng ruộng bậc thang với Bali Swing nổi tiếng. Ở đây có rất nhiều Swing, các bạn có thể đi quanh quanh để tham khảo giá, giá chơi Swing tầm 100,000 rupiah / 1 người, ngồi khoảng 3 – 4 phút gì đó, cực thích.

Cánh đồng ruộng bậc thang với Bali Swing nổi tiếng.

+ Tanah Lot: Trên đường từ Ubud về Kuta, bọn mình căn giờ đi qua Tanah Lot để ngắm hoàng hôn. Đây được xem là ngôi đền biểu tượng của Bali. Hằng ngày, khi thủy triều lên cao, Tanah Lot như một hòn đảo nằm giữa biển khơi. Đến khi nước rút, một con đường nhỏ dần hiện ra và mọi người có thể đi bộ vào đền. Các tín đồ Hindu xếp thành hàng dài, tiến vào dâng lễ. Còn với những người ngoại đạo như bọn mình, trước khi vào đền cũng sẽ được phết lên tóc một ít nước thánh, đính lên trán vài hạt gạo, cài lên bên tai bông hoa sứ,…. Các bạn nên đến đây trước 5 giờ chiều để có thể ngắm hoàng hôn và đi bộ được ra đền nha.

Tanah Lot – một trong những điểm cực đẹp để ngắm hoàng hôn ở Bali.

Ngày 10: Đảo Nusa Penida

Đây đơn giản là một điểm không thể không đến khi đặt chân tới Bali. Thực sự choáng ngợp bởi khung cảnh hùng vĩ nơi đây luôn đó!

Các bạn có thể mua vé tàu cao tốc sang đảo rồi thuê xe máy di chuyển trên đảo. Tuy nhiên đường trên đảo rất xấu, di chuyển khá vất vả, nên các bạn có thể cân nhắc mua tour. Giá 675,000 rupiah / 1 người. Tour này mình book qua Instagram @balicili. Đây cũng là private tour, sẽ có guide riêng đón bọn mình, đi tham quan trong ngày 3 điểm chính: bãi biển Kelingking, bãi biển Broken và Angel’s Billabong.

Mỏm đá hình chú khủng long T-rex. Đến đúng lúc có cầu vồng luôn nè. “Cổng tò vò” của Nusa Penida.

Ngày 11: Uluwatu – Biển Pandawa – Rock Bar Bali

+ Uluwatu: Đây cũng là một ngôi đền nổi tiếng khác của Bali, đứng từ đây ngắm biển Uluwatu cực đẹp luôn nhaa. Giá vé: 30,000 rupiah / 1 người.

+ Biển Pandawa và Padang Padang: 2 bãi biển khác rất thu hút khách du lịch ở Bali. Biển Pandawa đẹp như một bức tranh với bãi cát trắng dài và nước biển xanh ngắt. Bãi Padang Padang thì bé hơn, nổi tiếng với dân lướt sóng.

Giá vé vào mỗi biển tầm 10,000 rupiah / 1 người.

Khung cảnh lãng mạn tại Pandawa.

+ Rock Bar Bali: Top 6 trong số 50 bar đẹp nhất thế giới do CNN bình chọn. Bar thuộc sở hữu của Ayana Resort, nơi từng tổ chức đám cưới của nhiều ngôi sao thế giới. Bọn mình đến từ 4 giờ chiều, xếp hàng khoảng 20 phút rồi được vào bar. Hàng người xếp hàng rất dài, khách của resort sẽ được ưu tiên vào trước. Mọi người sẽ được nhân viên đưa xuống bar bằng 1 thang máy chạy dọc vách đá, mỗi lượt tối đa tầm 10 người. Các bạn nên đến đây tầm 5 – 6 giờ chiều để ngắm hoàng hôn trên Ấn Độ Dương nha, rất đẹp đó.

View cực đẹp từ Rock Bar Bali.

4. Lưu ý khi du lịch Indonesia

– Nếu các bạn định đi du lịch Indonesia, nên cân nhắc tránh tháng Ramadan. Đây là tháng lễ của người Hồi giáo, hầu hết các dịch vụ, cửa hàng, khu vui chơi sẽ đóng cửa. Tháng Ramadan tính theo lịch dương, thay đổi mỗi năm, như năm nay là từ ngày 05/05 đến ngày 03/06.

– Đồ ăn: Người Indo ăn rất ít rau, và hầu như không ăn canh. Ai đời một đĩa cơm rang mà chỉ có vài cọng cải thảo và cà rốt, xa xỉ hơn nữa thì thêm mất lát dưa chuột trang trí, vì thế các cậu nên mang theo viên xơ tổng hợp để uống mỗi ngày nha.

– Ở Indonesia bán gì hầu như cũng nói thách khá cao, các bạn cứ tự tin mà mặc cả nha. Ví dụ như mình hỏi mua 1 bức tượng nhỏ, lúc đầu họ nói 60,000 rupiah / 1 tượng, mình mặc cả được xuống 50,000 rupiah / 2 tượng đó. Hay là áo yếm đan lúc đầu nói 100,000 rupiah, mặc cả 1 lúc mua với giá 30,000 rupiah.

Tác giả: Nguyễn Quỳnh Mai

Đăng bởi: Nguyễn Thái Khánh

Từ khoá: Hành trình 11 ngày khám phá quốc gia vạn đảo Indonesia 

Khám Phá Rừng Nguyên Sinh Phú Quốc Phía Bắc Đảo Ngọc

Bên cạnh những địa điểm đã quá quen thuộc thì rừng nguyên sinh Phú Quốc cũng ẩn chứa rất nhiều điều thú vị đang chờ bạn khám phá. Tại đây, bạn không chỉ được hòa mình vào thiên nhiên mà còn được thoải mái tận hưởng khoảng trời riêng tĩnh lặng. Cùng tìm hiểu về khu rừng đang rất HOT này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Rừng nguyên sinh là gì? 

Rừng nguyên sinh được hiểu là rừng trong quá trình phát sinh chưa bị tác động bởi con người, vẫn giữ nguyên được hệ sinh thái vốn có như thảm thực vật, động vật, sông suối… và đặc biệt là rừng nguyên sinh có không khí rất trong lành do chưa bị những tác nhân bên ngoài làm ô nhiễm.

Hiện nay trên thế giới không còn lại nhiều các khu rừng nguyên sinh do sự tác động khai phá của con người. Rừng nguyên sinh Phú Quốc là một trong những khu rừng hiếm hoi tại Việt Nam còn giữ được vẻ đẹp vốn có và mang đến bầu không khí trong lành. Vậy nên nơi đây đã trở thành địa điểm tham quan được khá nhiều người lựa chọn, đặc biệt với những ai yêu khám phá và muốn tìm về với thiên nhiên. 

2. Rừng nguyên sinh Phú Quốc nằm ở đâu, có gì hấp dẫn? 2.1. Vị trí rừng nguyên sinh Phú Quốc

Rừng nguyên sinh Phú Quốc nằm trong Vườn Quốc gia Phú Quốc, ở phía Đông Bắc đảo Phú Quốc, cách thị trấn Dương Đông chỉ khoảng 35km. Đây là khu vực có diện tích lên tới hơn 31.000ha, chiếm 70% diện tích đảo.

Toàn bộ rừng nguyên sinh Phú Quốc thuộc địa phận khu bảo tồn thiên nhiên Bắc đảo, cùng với khu vực núi Hàm Rồng, Gành Dầu và Cửa Cạn.

2.2. Rừng nguyên sinh Phú Quốc có gì?

Một trong những điểm đặc biệt của rừng nguyên sinh Phú Quốc đó là không bị mất đi những khu rừng già nguyên sinh mà vẫn còn giữ được cho đến tận ngày nay. 

Bên cạnh đó, nếu như tất cả các khu rừng trên Việt Nam đều chỉ có một hệ sinh thái duy nhất thì đây là khu rừng nguyên sinh bao gồm tất cả hệ sinh thái rừng gồm: rừng ngập mặn, rừng tràm, rừng thứ sinh… và là nơi ở của các loài động vật quý hiếm đang được bảo tồn.

Đến khám phá rừng nguyên sinh Phú Quốc, bạn không nên bỏ qua một số hoạt động thú vị như là:

Khám phá thảm thực vật phong phú

Đã là vườn quốc gia Phú Quốc thì chắc chắn điều đặc biệt nhất ở đây chính là thảm thực vật vô cùng phong phú. Đến với rừng nguyên sinh Phú Quốc, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những cây cao rợp bóng xanh mát, có đủ loại từ cây dây leo đến cây thân gỗ, có cây thấp, cây cao che bóng mát, mang đến bầu không khí luôn mát mẻ. 

Không chỉ có cây xanh, rừng nguyên sinh Phú Quốc còn có những loại cây quý hiếm như Lan Vân Hài, Ái Lan Lá Đẹp, Âm Lan Núi… Nếu may mắn bạn còn có thể nhìn thấy những loại cây hiếm có hơn nữa như hà thủ ô, bí kỳ nam, cam thảo, nhân trần, đỗ trọng, sa nhân…. 

Tắm mát tại những dòng suối đẹp như tranh 

Không chỉ có sắc xanh của cây cối, đi sâu vào bên trong rừng già bạn sẽ cảm nhận ngay hơi nước mát lạnh đến từ những dòng suối đẹp như tranh là suối suối Tranh, suối Đá Bàn và suối Đá Ngọn bắt nguồn từ dãy Hàm Ninh. 

Một điểm lưu ý đó là đối với suối Tranh và suối Đá Bàn thì bạn nên đi vào mùa mưa để có thể ngắm được kỳ vĩ. Nếu đến đây vào mùa khô thì khi đó suối đang cạn nước. Ngoài ra, vườn quốc gia Phú Quốc còn có con suối Đá Ngọn với 7 tầng nước đẹp như chốn bồng lai nước chảy quanh năm, và đây cũng là một trong những con suối đẹp nhất tại đảo ngọc. 

Đặt chân lên “nóc nhà” của Phú Quốc

Sau khi tận hưởng bầu không khí trong lành, làn nước mát mẻ thì hãy thử vận động một chút bằng cách chinh phục “nóc nhà” của Phú Quốc – núi Chúa tọa lạc tại xã Bãi Thơm. Đây là ngọn núi nhất cao nhất ở đảo ngọc với độ cao 603 m, thuộc dãy Hàm Ninh. 

3. Hướng dẫn khám phá rừng nguyên sinh Phú Quốc đầy đủ nhất 3.1. Chuẩn bị trước khi di chuyển

Để có thể khám phá rừng nguyên sinh Phú Quốc một cách trọn vẹn, bạn cần chuẩn bị một số thứ như: 

Giày thể thao vừa vặn, nhẹ để dễ dàng di chuyển vì bạn sẽ phải đi đường đất và leo núi khá nhiều

Nên chọn chọn quần áo có độ rộng vừa phải, chất mỏng, dễ thấm mồ hôi để dễ chịu khi di chuyển. Đặc biệt nên chọn đồ dài để tránh bị muỗi hay côn trùng trong rừng cắn. 

Nếu bạn tự di chuyển bằng xe máy thì nên kiểm tra xăng xe, phanh, bánh xe trước khi đi vì trên đường đi nếu gặp sự cố sẽ không có nơi để sửa. 

Hãy chuẩn bị nước uống và lương thực vì đi đường rừng có thể sẽ mất nước và mệt.

Cuối cùng, hãy ngủ một giấc thật ngon và giữ tinh thần thoải mái trước chuyến đi để có sức khám phá hết rừng nguyên sinh Phú Quốc nhé.

3.2. Đường đi tới rừng nguyên sinh Phú Quốc

Đường đi đến rừng nguyên sinh Phú Quốc không khó, từ thị trấn Dương Đông (Phú Quốc), bạn đi theo tuyến đường Dương Đông – Hàm Ninh để tới xã Hàm Ninh. Từ đây, để đến được vườn quốc gia Phú Quốc sẽ đi ngược lên phía bắc đảo khoảng thêm 10km là thấy cánh rừng xanh mát chào đón bạn. 

Tuy nhiên, đó mới chỉ là khởi đầu bởi sau đó bạn sẽ phải chinh phục con đường xuyên qua cánh rừng nguyên sinh dài khoảng 50km, mất chừng 1-2 tiếng. Nếu bạn là người thích phượt và tự tin về khả năng đi đường rừng thì có thể tự do khám phá. Nhưng nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm và lần đầu đi đường rừng thì nên tham gia những tour rừng nguyên sinh Phú Quốc để có người dẫn đi, tránh bị lạc và mất nhiều thời gian. 

4. Một số lưu ý khi đi rừng nguyên sinh Phú Quốc bạn cần nhớ

Bên cạnh chuẩn bị đồ đạc trước khi đi thì bạn cũng nên lưu ý một số điều như:

Nên bỏ túi một số loại thuốc cơ bản như thuốc đi ngoài, đau đầu… để đề phòng tình huống xấu có thể xảy ra. Bên cạnh đó cũng nên mang theo thuốc xịt côn trùng, kem chống nắng…

Bỏ thêm vào hành trang của mình 1-2 bộ quần áo sơ cua đề phòng bị bẩn, ướt không có đồ thay. 

Để có những bức hình đẹp check-in rừng nguyên sinh Phú Quốc, bạn có thể mang theo máy ảnh, điện thoại… và đừng quên mang theo sạc dự phòng tránh hết pin giữa chừng nhé.

5. Khách sạn gần rừng nguyên sinh Phú Quốc

Để có thể khám phá Phú Quốc một cách trọn vẹn, bên cạnh việc chuẩn bị hành trang kỹ lưỡng thì bạn cũng nên lựa chọn nơi nghỉ dưỡng lý tưởng để dễ dàng di chuyển và khám phá thêm nhiều địa điểm du lịch Phú Quốc đẹp hơn nữa.

Trong số những khu nghỉ dưỡng ở phía Bắc đảo, bạn có thể tham khảo hệ thống Vinpearl Phú Quốc với rất nhiều khách sạn/resort cao cấp để lựa chọn. Có thể điểm qua một số cái tên như: Vinholidays Fiesta Phú Quốc, Vinpearl Discovery Greenhill Phú Quốc, Vinpearl Discovery Wonderworld Phú Quốc, VinOasis Phú Quốc…. 

Không chỉ mang đến không gian nghỉ dưỡng sang trọng, dịch vụ tiện nghi đẳng cấp mà khi nghỉ dưỡng tại đây, bạn cũng thể dễ dàng tham gia một số hoạt động giải trí khác ở ngay gần như khám phá thành phố không ngủ Grand World Phú Quốc, vui chơi thỏa thích tại VinWonders, Vinpearl Safari Phú Quốc... 

Rừng nguyên sinh Phú Quốc sở hữu cảnh đẹp hoang sơ, là địa điểm rất đáng để trải nghiệm ít nhất một lần trong đời. Hy vọng với bài viết này các bạn đã có những thông tin hữu ích để khám phá khu rừng rộng nhất đảo Phú Quốc và chuẩn bị hành trang cho mình thật tốt nhé.

;;;

;;;

Vườn Tiêu Phú Quốc: Khám Phá Điểm Check

Vườn tiêu Phú Quốc là địa điểm du lịch được nhiều du khách, đặc biệt là giới trẻ yêu thích nhờ sở hữu những hàng tiêu xanh mướt, những lối nhỏ chạy dọc như mê cung cùng với vô vàn trải nghiệm độc đáo mà bạn sẽ phải nuối tiếc nếu bỏ qua trên hành trình du ngoạn đảo ngọc xinh đẹp của mình.

1. Giới thiệu về Vườn tiêu Phú Quốc

Phú Quốc là địa chỉ cung cấp và phân phối hồ tiêu tốt nhất tại Việt Nam. Nơi đây sở hữu rất nhiều vườn tiêu Phú quốc nổi tiếng, trải dài trên đoạn đường 15km từ thị trấn Dương Đông đến Gành Dầu. Đây không chỉ là nơi đem tới giá trị lớn về kinh tế mà còn trở thành địa điểm du lịch Phú Quốc độc đáo, thu hút không ít du khách tới chụp ảnh và tham quan.

Tại đảo ngọc, tiêu được trồng đã từ rất lâu đời, dần dần phát triển mạnh mẽ và trở thành khu vực có diện tích trồng tiêu lớn nhất miền Tây Nam Bộ. Nơi đây có đến hơn 700 hộ có nghề trồng tiêu nên số lượng vườn tiêu Phú Quốc là rất lớn. Vì lẽ đó, không khó để hiểu tại sao đây lại được mệnh danh là “vương quốc hồ tiêu” và thứ đặc sản này cũng đóng một vai trò quan trọng trong các nét văn hóa ẩm thực của Việt Nam.

2. Hạt tiêu Phú Quốc có gì đặc sắc? 

Hiện nay, “Hồ tiêu Phú Quốc” đã là một thương hiệu bền vững, thể hiện giá trị tương xứng với chất lượng vốn có của sản phẩm, tạo nên sức hút cả trên thị trường nội địa lẫn quốc tế. Nguyên nhân chính làm nên thành tựu này là nhờ chất lượng của tiêu Phú Quốc luôn đem tại vị cay nồng và hương thơm không đâu sánh bằng.

Các loại hạt có đặc điểm chung thường mẩy, ruột đặc, nhưng cũng có thể dựa vào sự khác biệt (về màu sắc, chất lượng, cách chế biến, kích thước, hình thức…) để chia làm 3 loại chính như sau:

2.1. Tiêu đen

Tiêu đen là loại phổ biến nhất tại các vườn tiêu Phú Quốc với giá thành rẻ chỉ khoảng 220.000 – 300.000 VNĐ/kg. Chính vì giá thành hợp lý nên loại tiêu này được sử dụng phổ biến, thường được các gia đình chế biến trong bữa ăn hàng ngày.

2.2. Tiêu đỏ

Tiêu đỏ Phú Quốc hay còn gọi là hồng tiêu, có chất lượng khá cao vì được để chín tự nhiên trên cây, tới khi tiêu tròn đều, có màu đỏ rực rồi các vườn tiêu Phú Quốc mới thu hoạch và mang đi phơi khô. Nhờ vậy, loại tiêu này cũng có hình thái và màu sắc bắt mắt hơn tiêu đen, được bán với giá khoảng 280.000 – 380.000 VNĐ/kg.

2.3. Tiêu sọ (tiêu trắng) 

Đây là loại tiêu có giá tiền cao, được xếp vào loại hảo hạng mà không ít du khách “săn lùng” để mua về làm quà tại những vườn tiêu Phú Quốc nổi tiếng. Loại tiêu này có màu trắng, sau khi chín được lấy về phơi khô, tẩy vỏ, chế biến thành thành phẩm rồi bán với giá 300.000 VNĐ/kg – 450.000 VNĐ/kg.

3. Có gì thú vị khi tham quan vườn hồ tiêu Phú Quốc? 

Được đích thân trở thành một nhà nông thực thụ khi tự tay hái chùm tiêu nặng trĩu giữa vườn, đón cơn gió mát lạnh trong không gian xanh ngắt.

Được tìm hiểu và giới thiệu chi tiết về quy trình sản xuất tiêu tại Phú Quốc, hiểu thêm về loại gia vị đặc sắc và lâu đời của hòn đảo xinh đẹp này.

Tự do chụp ảnh check in ở vườn tiêu với background là những lối nhỏ dài như mê cung, không gian vườn cây xanh mướt mắt, kết hợp với màu đỏ của các chùm tiêu chín điểm xuyết đó đây, tất cả tạo thành một khung cảnh độc đáo có 1-0-2 mà ai cũng muốn ghi lại dấu ấn.

Đặc biệt thích hợp với người bị xoang khi hít thở hương thơm cay nồng từ tiêu vườn…

4. Một số vườn hồ tiêu đẹp, phù hợp check in Phú Quốc

Vườn tiêu Huỳnh Thy Phú Quốc: Vườn nằm ở địa chỉ tổ 4, ấp Suối Mây, cũng thuộc xã Dương Tơ, nổi tiếng với việc kết hợp cà phê sân vườn, tạo ra một trải nghiệm thoải mái và mát mẻ cho mọi người khi tham quan.

Vườn tiêu Suối Đá: Khu vực này chỉ cách trung tâm thị trấn Dương Đông hơn 1km, có các vườn nổi tiếng như là Ngọc Hà nằm ở lộ 47, ấp Suối Đá và vườn Đức Thạnh, nằm ở xã Dương Tơ, Phú Quốc.

5. Một số câu hỏi về vườn tiêu Phú Quốc và lời giải đáp

Mua tiêu Phú Quốc ở đâu? 

Du khách có thể mua các loại tiêu khác nhau trực tiếp tại vườn tiêu Phú Quốc ngay sau khi đi tham quan hoặc rất nhiều khu chợ truyền thống, chợ đêm tại thị trấn Dương Đông.

Giá tiêu tại Phú Quốc là bao nhiêu? 

Tùy vào từng loại, hạt tiêu Phú Quốc có những tầm giá khác nhau như sau: Giá hồng tiêu phú quốc khoảng 280.000 – 380.000 VNĐ/kg, giá tiêu sọ khoảng 300.000 – 380.000 VNĐ/kg, giá tiêu đen khoảng 220.000 – 300.000 VNĐ/kg.

Thông thường, khi mua tiêu trực tiếp tại các vườn thì bạn sẽ được nhận những mức giá ưu đãi tốt hơn so với mua của các tiểu thương ngoài chợ. Điều đó không có nghĩa là bạn bị “chặt chém” mà chỉ đơn giản là thương lái đã mất thêm chi phí vận chuyển và bảo quản.

Nên mua đồ gì chế biến từ tiêu Phú Quốc về làm quà? 

Một số sản phẩm chế biến từ đặc sản hồ tiêu mà bạn có thể mua về làm quà cho gia đình, bạn bè và người quen là muối hồng tiêu, tiêu tươi ngâm dấm, tiêu ngào đường…

Vườn tiêu Phú Quốc giá vé bao nhiêu?

Vườn tiêu Phú Quốc nằm trong danh sách các cơ sở sản xuất miễn phí tham quan và du lịch tại đảo ngọc nên du khách có thể dạo chơi thoải mái mà không cần lo lắng về chi phí.

Không chỉ đem tới loại gia vị đặc trưng cho mỗi bữa ăn mà vườn tiêu Phú Quốc  còn sở hữu biết bao điều thú vị đang chờ du khách khám phá cho chuyến hành trình đến đảo ngọc sắp tới của mình.

Đăng bởi: Diễm Nguyễn

Từ khoá: Vườn tiêu Phú Quốc: Khám phá điểm check-in không thể bỏ qua

Cập nhật thông tin chi tiết về Khám Phá Hệ Sinh Thái Muôn Màu Tại Vườn Quốc Gia Côn Đảo trên website Hgpc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!