Xu Hướng 10/2023 # Adapter Pattern – Xoá Nhoà Khác Biệt # Top 13 Xem Nhiều | Hgpc.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Adapter Pattern – Xoá Nhoà Khác Biệt # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Adapter Pattern – Xoá Nhoà Khác Biệt được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Hgpc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bài viết được sự cho phép của tác giả Kiên Nguyễn

Viết nhiều về Design Pattern nhưng có vẻ đang thiếu bên Structural Pattern nên nay mạnh dạn viết cho anh em về Adapter Pattern.

Theo như truyền thống ở Kieblog thì pattern luôn chú trọng vào cái mục đích, nhớ rõ hiểu sâu chứ không đi thẳng vào code. Đi thằng vào code thì muôn hình vạn trạng, bạn thì làm Golang, bạn thì PHP, bạn thì Python nếu nhớ được concept là cách học chuẩn nhất.

Bắt đầu với Adapter Pattern nha!

1. Adapter pattern là gì?

Lại như truyền thống. F@!k, ông truyền thống gì mà lắm vậy?. Anh em tin tôi, truyền thống đôi khi là tốt. Bắt đầu chú ý vào chứ Adapter, cái tên không tự nhiên mà có.

Search thử adapter trên mạng ta sẽ có kết quả như này.

Quan sát thì thấy mỗi cái adapter có 2 đầu, 1 đầu vào là cái ổ cắm 2 chấu và đầu ra có thể cũng là 2 chấu hoặc 1 chấu (ví dụ như cái cấp nguồn hoặc là sạc đầu tiên).

Rồi, tới thẳng định nghĩa

Adapter is a structural design pattern that allows objects with incompatible interfaces to collaborate.

Adapter là pattern cấu trúc, cho phép các object khác nhau về interfaces có thể work chung với nhau được.

Đấy, như là 2 cái đầu của hình adapter, Adapter Pattenr đơn giản là để hai thằng objects có interface khác nhau có thể work được với nhau.

Adapter Pattern: Nguồn ảnh/Source: Dive Into DESIGN PATTERNS

Thêm quả hình nữa thì hợp lý luôn, Adapter Pattenr giúp cái xe ô tô (4 bánh không phải loại chạy xe lửa), thông qua dăm ba cái khúc gỗ trục xoay quỷ ma gì đó thì có thể chạy trên đường ray. Hợp lí.

2. Vấn đề

Quay lại với ví dụ trong nghề ha. Anh em tưởng tượng ta đang build một stock market monitoring app. Kiểu bao gồm các chart, dữ liệu chứng khoán và các diagrams xịn xò.

Ok, sau đó app anh em mình cần bổ sung analytics library (thống kê các kiểu cho manager). Nhưng vấn đề sẽ phát sinh, thằng quỷ Statistic Library chỉ work với JSON input. Nghĩa là đầu vào của nó chỉ nhận JSON, còn cái ouput của system hiện tại lại là XML.

Adapter Pattern: Nguồn ảnh/Source: Dive Into DESIGN PATTERNS

3. Giải pháp

Đấy, các ông lại không tin tôi. Pattern giờ trở nên rõ ràng dễ hiểu, còn giải pháp cho vấn đề ở trên thì.

You can create an adapter. This is a special object that converts the interface of one object so that another object can under- stand it.

Bạn có thể tạo adapter. Cái object đặc biệt này convert interface từ một object sang một object khác và nó có thể hiểu được.

The adapter gets an interface, compatible with one of the existing objects (Adapter sẽ lấy ra được interface tương thích với một trong các đối tượng đang có sẵn.

Using this interface, the existing object can safely call the adapter’s methods. (Sử dụng cái interface này, object hiện tại có thể gọi được cái adapter methods)

Upon receiving a call, the adapter passes the request to the second object, but in a format and order that the second object expects. (Dự vào cái kết quả nhận được, nó gửi cho object số 2, tất nhiên format thằng 2 hiểu được)

Adapter Pattern: Nguồn ảnh/Source: Dive Into DESIGN PATTERNS

Về cơ bản thì giải pháp cho vấn đề ta nêu ra ở mục số 2 sẽ như hình trên.

4. Cấu trúc (Structure)

Implement Adapter Pattern sẽ theo nguyên lý composition (đóng gói lại). Adapter sẽ implement interface của một object và đóng gói lại xài cho cái object khác.

Adapter Pattern: Nguồn ảnh/Source: Dive Into DESIGN PATTERNS

Giải thích 4 thành phần như sau:

Client bao gồm business logic hiện tại

Client Interface thì định nghĩa những protocols hoặc interface nào ta cần theo nếu muốn work với class Client

Services thì bao gồm một số class, methods cần thiết

Adapter là thằng quan trong nhất, work với cả Client Interface và Service. Adapter sẽ được call từ client thông qua Adapter Interface, chuyển đổi nó làm sao cho thằng Service nó hiểu được.

Nếu sử dụng đa kế thừa (multiple inheritance) thì thằng adapter sẽ kế thừa interface từ cả hai objects ở cùng một lúc. Tuy nhiên anh em chú ý là nó chỉ khả thi ở những ngôn ngữ cho phép đa kế thừa như C++ thôi nha.

Adapter Pattern: Nguồn ảnh/Source: Dive Into DESIGN PATTERNS

5. Pros và Cons

Về ưu điểm thì Adapter có hai ưu điểm chính:

Single Responsibility Principle. You can separate the interface or data conversion code from the primary business logic of the program.

Thứ nhất là chữ nguyên lý Single Responsibility: Ta có thể chia các interfaces hoặc code từ luồng business chính ra thành các logic nhỏ, sau đó kết nối lại với nhau bằng Adapter Pattern.

Open/Closed Principle. You can introduce new types of adapters into the program without breaking the existing client code, as long as they work with the adapters through the client interface.

Chữ O trong SOLID, với Adapter Pattern ta có thể kết nối các phần code với nhau mà không cần thêm/xoá sửa gì code cũ. Open cho Extension mà đóng cho Modification. Quá hợp lý!

Về nhược điểm thì đôi khi ta cần cân nhắc kĩ độ phức tạp hoặc tính khả thi khi áp dụng Adapter Pattern. Và nếu project đi theo một thể thống nhất thì vẫn hợp lý hơn.

6. Tham khảo

Wish you and your family all the best – Thank you so much for your time – Happy coding!

Khác Biệt Giữa Máy Lọc Nước Ion Kiềm Và Máy Lọc Nước Ro

Nguồn gốc và thời gian ra đời

Máy lọc nước ion kiềm ra đời tại xứ sở hoa anh đào Nhật Bản vào năm 1940 do các nhà khoa học của nước này phát minh ra. Hiện tại, các sản phẩm máy lọc nước ion kiềm đang được sản xuất, lắp ráp tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Singapore và đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Máy lọc nước ion kiềm Kangen LeveLuk K8 8 tấm điện cực

Máy lọc nước RO ra đời sớm hơn máy lọc nước ion kiềm, sản phẩm này được biết đến vào những năm 1870 do nhà khoa học Oragin đã phát minh ra tại đất nước Hòa Kỳ.

Máy lọc nước RO hiện đang được sản xuất tại 3 quốc gia chính là Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan ngoài ra, sản phẩm này còn đang được phát triển mở rộng thêm quy mô nhà máy sản xuất ở nhiều nước khác.

Máy lọc nước RO Karofi K9IQ 2.0 9 lõi

Công nghệ tạo nước

Công nghệ tạo nước chính là điều mà người tiêu dùng đặc biệt quan tâm và xem xét lựa chọn kỹ khi mua các sản phẩm về máy lọc nước.

Máy lọc nước ion kiềm tạo ra nước tốt nhờ công nghệ lọc và điện phân hiện đại, tiên tiến. Nguồn nước đầu vào trải qua 2 quá trình lọc và điện phân.

Lọc: Nguồn nước khi đưa vào sẽ được lọc qua bộ lọc nước thông minh gồm nhiều lõi lọc đặc biệt giúp loại bỏ các chất độc hại như chì, chất tẩy rửa, chất cặn của các chất xử lý nước, gỉ sắt, kim loại từ đường ống nước lâu năm, các tạp chất, vi khuẩn. Nước lọc rất sạch và vẫn giữ lại được các khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể.

Điện phân: Sau khi nguồn nước đầu vào đạt chuẩn với khoáng chất được giữ nguyên sẽ được đưa vào buồng điện phân để phân tách và tái cấu trúc các phân tử nước. Nước ion kiềm được sản sinh ở cực âm, nước ion axit (có tính axit) sẽ được sản sinh ở cực dương.

Máy lọc nước R.O tạo ra nước tinh khiết chủ yếu nhờ công nghệ lọc RO.

Công nghệ RO là một công nghệ lọc nước sử dụng màng lọc với các khe lọc có kích thước 0.0001 micromet. Ngoài việc lọc các chất rắn, ion kim loại nặng máy còn có thể lọc được những vi sinh vật, vi khuẩn… với kích thước siêu nhỏ, mang lại cho bạn nguồn nước tinh khiết có thể uống ngay mà không cần đun lại nước.

Số lượng và các loại nước tạo ra

Nước được tạo ra từ hai máy đều uống được trực tiếp từ vòi mà không cần đun sôi.

Nước từ máy tạo nước ion kiềm: Tạo ra nước điện giải, nước được lọc sạch nhưng vẫn giữ lại vi khoáng tự nhiên tốt cho sức khỏe. Nước sau khi điện giải có tính kiềm trung hòa các axit và tạo ra phân tử hidro – phân tử nhẹ nhất dễ thẩm thấu trong cơ thể đem lại nhiều ích lợi tốt cho sức khỏe.

Máy lọc nước ion kiềm có thể tạo ra khoảng 5 – 12 loại nước khác nhau với các thành phần khoáng chất khác nhau tốt cho sức khỏe của con người.

Nước từ máy R.O: Tạo ra nước tinh khiết nhưng không còn giữ được các khoáng chất. Do trong quá trình loại bỏ các tạp chất, nước đi qua lõi lọc R.O với màng lọc siêu nhỏ, vi khoáng tự nhiên đồng thời bị loại bỏ cùng. Nước khi này chỉ đảm bảo độ sạch nên cơ thể phải bổ sung thêm khoáng chất từ các nguồn khác.

Máy lọc nước RO nóng nguội lạnh Kangaroo KG10A3 10 lõi tạo ra nguồn nước an toàn

Tỉ lệ lọc nước

Máy lọc nước ion kiềm có tỉ lệ lọc nước ion kiềm (vòi chính) và nước ion axit (vòi thứ cấp) cực tốt cùng nhiều cấp khác nhau tuỳ theo từng dòng máy như: 6:4, 8:2, 19:1,…

Tỉ lệ lọc nước trên Máy lọc nước ion kiềm Kangen LeveLuk SD501 7 tấm điện cực

Tỷ lệ nước thải của máy lọc nước RO so với nước tinh khiết thông thường là 6:4. Điều này có nghĩa là cứ lọc 10 lít nước sẽ có được 6 lít nước dùngvà 4 lít nước thải. Tỉ lệ nước thải này khá lớn. Theo các chuyên gia, nước thải từ máy lọc nước RO có thể tái sử dụng được. Bởi vì đây là nước thải của màng RO chứ không phải nước thải thông thường.

Màng lọc RO trên Máy lọc nước RO AOSmith C1 4 lõi

Kích thước phân tử nước

Máy lọc nước ion kiềm tạo ra nước có kích thước phân tử nước siêu nhỏ (0.5 Nano met) cho nước thẩm thấu mạnh. Điều này giúp vận chuyển chất dinh dưỡng trong cơ thể nhanh chóng và hiệu quả đến tế bào, giúp tế bào tẩy rửa, thanh lọc, đào thải những chất cặn bã gây hại ra ngoài và chống khát hữu hiệu.

Máy lọc nước ion kiềm Fuji Smart i9 10 tấm điện cực có kích thước phân tử nước siêu nhỏ

Máy lọc nước RO chỉ tạo ra nước tinh sạch tinh khiết hay còn gọi là nước thông thường nên có kích thước phân tử nước lớn hơn gấp 5 lần (2.5 nano met) so với phân tử nước ion kiềm. Mặc dù không cho khả năng hấp thụ tốt như máy lọc nước ion kiềm nhưng các phân tử nước được tạo ra từ máy lọc RO vẫn đảm bảo nguồn nước sạch và an toàn cho sức khỏe con người.

Máy lọc nước RO Karofi K9IQ 2.0 9 lõi có kích thước phân tử khoảng 2.5 nano met

Chất lượng nước

Nước được tạo ra từ máy lọc nước ion kiềm hay máy lọc nước RO đều đạt các tiêu chuẩn hóa, sinh về chất lượng nước uống tươi trực tiếp không qua đun nấu.

Ngoài ra, nước qua máy điện giải không chỉ sạch, đảm bảo vệ sinh mà còn đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe hay còn gọi là nước sức khỏe. Nước tạo ra có tính kiềm giúp trung hòa các axit dư thừa, loại bỏ các gốc tự do gây bệnh, cải thiện các bệnh dạ dày, viêm khớp, suy giảm trí nhớ,….

Hàm lượng các chất vi khoáng

Với cấu tạo 70% cơ thể con người là nước, chúng ta không thể sống nếu thiếu nước. Nước không chỉ tham gia vào trực tiếp tất cả các hoạt động sinh hóa của con người mà còn cung cấp một lượng khoáng chất tự nhiên vô cùng quý giá. Khoáng chất trong nước rất cần thiết để cho cơ thể khỏe mạnh.

Máy lọc nước ion kiềm có khả năng tạo ra nước có chứa các khoáng chất tự nhiên như: Natri, Kali, Magie, Canxi, Sắt, Kẽm,.. Đây là những chất quan trọng không kém gì vitamin và dinh dưỡng đối với cơ thể.

Máy lọc nước ion kiềm Kangen LeveLuk SD501 7 tấm điện cực có khả năng tạo ra nước có chứa các khoáng chất tự nhiên

Theo các nghiên cứu cho thấy, máy lọc nước RO chỉ tạo ra được nguồn nước sạch tinh khiết chứ chưa có khả năng tạo ra được các khoáng chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe và nếu có thì cũng chỉ là các khoáng chất nhân tạo.

Tính chống oxy hóa

Các nhà khoa học đã chứng minh, việc dư thừa các chất oxy hóa trong cơ thể con người có thể tạo ra nhiều gốc tự do gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể con người. Chỉ số ORP dương trong cơ thể có thể dẫn đến một số tình trạng như sự lão hóa: da khô, xuất hiện các vết đồi mồi, cơ thể thiếu sức sống,…

Không những vậy, việc có quá nhiều chất oxy hóa trong cơ thể sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các gốc tự do có hại trong cơ thể phát triển và gây ra các bệnh như tim mạch, ung thư,…

Máy lọc nước ion kiềm có chỉ số ORP trong khoảng (-400mV) đến (-1500mV) cho khả năng chống oxy hóa rất cao, nó có thể cho đi các điện tử để trung hòa các tác động có hại của các gốc tự do trên cơ thể. Hầu hết các loại nước khác là tác nhân oxy hóa vì ORP của chúng là dương.

Advertisement

Máy lọc nước RO hiện chưa có khả năng chống oxy hóa cao, thường được bổ sung thêm lõi tạo hydro nhân tạo, độ chống oxy hóa thấp, từ (-200mV) đến (-400mV).

Công dụng

Máy lọc nước ion kiềm có công dụng hỗ trợ sức khỏe, ngừa bệnh tật tăng cường sức đề kháng. Đây là chiếc máy lọc nước hiện nay được nhiều bác sĩ và chuyên gia tin tưởng và khuyên dùng.

Nước điện giải ion kiềm có độ pH dao động trong khoảng từ 8.5 – 9.5 rất phù hợp để làm nguồn nước sử dụng hàng ngày bởi khả năng tiêu diệt vi khuẩn rất tốt. Mang đến cho người sử dụng nguồn nước chất lượng nhất để sử dụng.

Nước do Máy lọc nước ion kiềm Kangen LeveLuk K8 8 tấm điện cực tạo ra mang nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe

Máy lọc nước RO sử dụng màng lọc RO với các lỗ lọc siêu nhỏ loại bỏ tới 99.99% virus, vi khuẩn, các ion kim loại nặng và các tạp chất khác, cho nước đầu ra hoàn toàn tinh khiết, có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi.

Bên cạnh đó, máy lọc nước còn bổ sung các lõi chức năng giúp ổn định lại vị ngọt của nước, bổ sung vi khoáng giúp tăng thêm lợi ích cho người sử dụng.

Máy lọc nước RO Sunhouse SHA88116K 10 lõi có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Son Kem Vs Son Kem Lì – Phân Biệt Khác Nhau Giữa 2 Loại

Tô son, điểm phấn là nhu cầu làm đẹp thiết yếu của các quý cô. Để hoàn thiện vẻ đẹp của phái nữ, những dòng son chất lượng lần lượt ra đời như son thỏi, son lì, son dưỡng, son bóng…..và dòng son kem với ưu điểm riêng biệt đã được giới trẻ rất ái mộ. Son kem gồm nhiều loại son chính như son kem thường, son kem lì, son kem bóng, son kem nhũ.

– Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu sự khác biệt của son kem vs son kem lì.

A. Sơ nét về son kem – ưu điểm và nhược điểm 1. Sơ nét về son kem

– Son kem hay còn gọi là hay còn gọi là liquid lipstick. Đây là một loại son có dạng sệt, sánh mịn, tựa như kem dưỡng da thông thường, được đựng trong lọ và có kèm theo cọ son để tô lên môi.

– Khi dùng son kem, mới thoa son sẽ có cảm giác ẩm ướt, vì thành phần chất dưỡng môi trong son kem khá cao. Phải chờ 1-2 phút sau thì lớp son mới khô và bám vào da môi.

2. Có những loại son kem nào?

Son kem là dòng son chính sau này được các nhà thiết kế tạo ra các dòng son kem phụ theo từng tính năng khác nhau:

Son kem lì : Thành phần chủ yếu là cao lanh, lên màu gốc khá chuẩn, thêm tính chất lì nên bền màu và lâu bị rửa trôi.

Son kem nhũ : Có thêm similar trong son để có độ lấp lánh và đẹp mắt cho môi.

Son kem bóng :  Có màn nước và độ làm bóng để làm chói bóng bờ môi.

3. Son kem có những ưu và nhược điểm gì? 

Ưu điểm: 

Son kem có dạng lỏng nên khả năng dưỡng ẩm, làm mềm da môi khá tốt.

Lên màu son khá chuẩn, không bị ảnh hưởng bởi màu môi.

Đặc biệt son kem có độ bám và lên màu khá tốt, chỉ cần tô 1 lần là lên màu ngay.

Lớp son kem thoa lên da môi khi khô mỏng manh tựa như sương, mềm mịn như nhung, không lộ vân môi.

Có thêm độ bóng cho bờ môi quyến rũ

Nhược điểm: 

Việc dùng cọ son sẽ khiến son kem dễ bị nhiễm khuẩn, và son hay bị khô, vón cục nếu không bảo quản tốt.

Khi mới tô môi có cảm giác ướt, nặng môi, sử dụng thời gian dài nên dùng thêm kem dưỡng để dưỡng ẩm môi.

Bởi chất son dạng lỏng nên dễ bị lem, đổ ra ngoài khi không cẩn thận.

B. Sơ nét về son kem lì – ưu và nhược điểm son kem lì 1. Sơ nét về son kem lì

– Son kem lì hay còn gọi là matte liquid lipstick là một trong những dạng phụ của son kem, được thiết kế dạng lỏng sệt kem, nhưng có thêm tính chất lì, khi thoa lên da môi son lập tức khô lại ngay và cho màu nhám mờ, không có hiệu ứng bóng, nhũ hay ướt át. Giới trẻ hiện nay rất yêu thích độ mềm mịn, khô ráo của loại son này.

2. Ưu điểm và nhược điểm của son kem lì

Son kem lì có những điểm nổi trội hơn hẳn các loại kem thường.

Ưu điểm: 

Dạng son này có thành phần chính từ cao lanh, không hề gây độc hại cho da và sức khỏe.

Độ bám trên da của son kem lì khá lâu có khi 8h-12h

Khả năng lên màu chuẩn tới 95%, phù hợp với làn da môi dày, màu môi sẫm.

Lớp son không dễ bị lem, chảy khi ăn uống như các loại son kem thường, nên khi ăn uống khá thoải mái và không mất nhiều thời gian để điểm lại.

Thiết kế đầu cọ khá nhỏ, mảnh nên tô son khá chuẩn với đường  kẻ môi.

Nhược điểm: 

Vì lớp son khô nhanh nên khả năng dưỡng ẩm môi thấp hơn các loại son kem khác, khi dùng nên thoa trước một lớp son dưỡng, hoặc thường xuyên tẩy tế bào chết cho da môi.

Hiện nay, son kem lì đã được cải tiến bằng cách các nhà sản xuất đã bổ sung thành phần dưỡng ẩm để cải thiện sự khô môi.

Son kem vs son kem lì – phân biệt điểm khác nhau

Để phân biệt 2 loại son kem lì và son kem thông thường khác nhau. Chúng ta sẽ đi sâu so sánh son kem vs son kem lì từng chi tiết.

Về chất son

– Son kem lì với lớp son khá dày, không bóng mịn như son kem, khi tô lên môi sẽ khô ngay lập tức. Vì vậy, có cảm giác bị nặng, căng da môi , khi nói  chuyện nhiều sẽ lộ ra vân môi gây mất tự nhiên. Tuy nhiên, son kem lì không bị dính hay lem ra ly, chén bát khi ăn uống.

– Còn với son kem thì lớp son khi tô lên môi khá mỏng, bóng mịn, cảm giác môi rất nhẹ. Nhưng khi sử dụng hay bị lem và rửa trôi, nhạt màu khi ăn uống.

Về độ bám màu

– Son kem thông thường có độ bám màu khoản 3h-6h.

– Son kem lì có độ bám màu siêu tuyệt vời 8h-12h.

*** Bạn có thể lưu giữ lớp son cả ngày mà không cần hoặc ít phải tô lại với son kem lì kể cả khi ăn uống nếu bạn cẩn thận. Vì vậy, loại son kem lì này thích hợp cho những chuyến đi da ngoại xa, đi chơi cùng bạn bè, giúp bạn tự tin hơn. Hoặc được sử dụng cho đi làm công sở với 8h môi luôn bám màu.

Lên màu khi tô lên môi

– Son kem khi tô lên môi sẽ chịu ảnh hưởng bởi màu môi. Đối với những bạn da môi dày, thâm màu son sẽ không chuẩn so với màu gốc, chỉ thể hiện khoảng 80% màu gốc, nhưng lại khá dễ tán và thích hợp với kiểu đánh son lòng môi đang rất thịnh hành hiện nay.

– Còn đối với son kem lì thì lên màu sẽ chuẩn tờí 95%, trong vòng 30 giây sau khi tô sẽ khô ngay, nên độ đều màu sẽ kém hơn son kem nếu bạn không khéo léo. Và thích hợp với những nàng môi thâm vì khả năng che khuyết điểm cực kì tốt.

Vịnh Hạ Long, Vịnh Lan Hạ Và Vịnh Bái Tử Long Có Gì Khác Biệt?

  Vịnh Hạ Long  Vịnh Lan Hạ  Vịnh Bái Tử Long 

Cách Hà Nội 180km, trung tâm là vịnh Hạ Long Phía Nam vịnh Hạ Long, gần đảo Cát Bà Phía Đông vịnh Hạ Long, gần hướng thành phố Cẩm Phả

Cảng Tuần Châu Bến Phà Gót, cảng Tuần Châu Cảng Hòn Gai

– Động Thiên Cung, hang Sửng Sốt, động Mê Cung…

– Đảo Ti-tốp, đảo Soi Sim…

– Chèo thuyền kayak qua hang Luồn, Ba Hang

– Làng chài Cửa Vạn, Ba Hang

– Hang Sáng Tối

– Đạp xe ở làng Việt Hải (Đảo Cát Bà)

– Chèo thuyền kayak ở khu vực Trà Báu, đảo Vạn Bội

– Làng chài Cái Bèo

– Hang Thiên Cảnh Sơn

– Chèo thuyền kayak trong khu vực Cống Đỏ, Cống Đầm

Như vậy có thể nói nôm na, coi vịnh Hạ Long là vùng trung tâm ở giữa, nhìn trên bản đồ thì vịnh Lan Hạ nằm bên trái và chếch xuống dưới, còn vịnh Bái Tử Long nằm bên phải và chếch bên trên.

Vịnh Hạ Longcó nhiều hang động, hòn đảo kỳ quan và nhiều dịch vụ vui chơi giải trí cũng như nghỉ dưỡng hơn. Vịnh Lan Hạ thì nằm gần đảo Cát Bà nên bạn có thể đi theo tour Cát Bà để vui chơi vùng vịnh này. Vịnh Bái Tử Long thì còn hoang sơ và yên tĩnh hơn so với 2 vùng vịnh còn lại nhưng lại là điểm đến lý tưởng cho khách đi du thuyền muốn tận hưởng sự yên tĩnh mà không cần tham quan trải nghiệm nhiều.

Vịnh Hạ Long kỳ vĩ, sôi động  Đến Vịnh Hạ Long như nào?

Bản đồ gợi ý hành trình Hà Nội – vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long cách thành phố Hà Nội khoảng 180km với thời gian di chuyển 3 tiếng rưỡi – 4 tiếng (đã bao gồm 20 phút nghỉ giữa các chặng) nên khách du lịch Hạ Long có thể đi bằng xe khách, lái ô tô/xe máy riêng hoặc đi theo tour du lịch Hạ Long để được đưa đón tận nơi.

Với du khách ở các tỉnh phía Nam thì nên đi bằng máy bay cho nhanh chóng, tới sân bay Nội Bài (Hà Nội) thì thuê ô tô riêng hoặc đặt tour Hạ Long có điểm đón ở sân bay rồi đi thẳng ra Hạ Long. Ngoài ra bạn có thể đáp ở sân bay Cát Bi (Hải Phòng) rồi di chuyển ra vịnh Hạ Long cách đó 88km (đi khoảng 2,5 giờ) rồi đi ô tô đã thuê/đã đặt trước để đến Hạ Long.

Đến Hạ Long, du khách sẽ đi tiếp đến đảo Tuần Châu và đi tàu tuyến theo giờ hoặc theo du thuyền Hạ Long (tùy lịch trình 2 ngày 1 đêm hoặc 3 ngày 2 đêm).

Vịnh Hạ Long có gì nổi bật? 

Cảng Quốc Tế Tuần Châu

Vịnh Hạ Long đã vinh dự được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới từ năm 1994 và tái công nhận năm 2000. Từ đó đến nay, vịnh Hạ Long đã đón hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước mỗi năm. Cùng với sự phát triển của những công trình thu hút du khách như Sun World Hạ Long Park, Bảo tàng Quảng Ninh, cung cá heo…, vịnh Hạ Long càng trở nên nổi tiếng, thu hút lượng lớn khách tham quan hơn.

Hang Sửng Sốt

Hang Sửng Sốt trên Đảo Bồ Hòn luôn là điểm tham quan hàng đầu trong các tour du lịch Hạ Long bởi đây là hang động lớn nhất và tráng lệ nhất trong khu vực. Từ cửa hang đi vào, có lẽ bạn sẽ thấy hang động này chỉ “thường thường bậc trung” mà thôi. Thế nhưng khi bạn đi qua những khe đá vào sâu hơn, bạn chắc chắn sẽ sửng sốt vì sự kỳ vĩ của thắng cảnh này. Xưa kia khi những người Pháp đến hang động này thám hiểm, họ cũng vô cùng ngạc nhiên vì vẻ đẹp và sự hùng vĩ của hang nên đã đặt tên “Grotto des Surprises”. Tên gọi “hang Sửng Sốt” cũng từ đó mà ra.

Hang Luồn

Cũng nằm trên đảo Bồ Hòn, Hang Luồn cách hang Sửng Sốt chừng 1km. Đây cũng là một trong những điểm tham quan thu hút du khách tour Hạ Long 2 ngày 1 đêm, đặc biệt là với những ai muốn tự chèo thuyền kayak. Điểm đặc biệt của hang ấy là hang động này có hình vòm cung, dài 60m, cao chỉ cách mặt nước 2,5 – 4m tùy vào thủy triều. Bởi hình dáng và vị trí như vậy mà hang như một vòm cửa nối 2 thế giới. Do chiều cao hạn chế nên chỉ có thuyền nhỏ hoặc kayak mới đi qua đây được.

Đảo Ti-Tốp

Đảo Ti Tốp hay Titov là hòn đảo được đặt tên theo nhà du hành vũ trụ Nga nổi tiếng Gherman Stepanovich Titov, nhân một lần ông đến thăm hòn đảo cùng Bác Hồ vào năm 1969. Không chỉ có cái tên mang duyên tình hữu nghị Việt – Xô mà vẻ đẹp của hòn đảo cũng là điều khiến du khách thích thú khi đến đây. Đảo có vòng cung bãi cát trắng trải dài để du khách vui chơi sau khi tắm biển và đỉnh núi có thể quan sát phần lớn vịnh Hạ Long.

Trang trại nuôi ngọc trai

Nằm ở một vùng nước biệt lập có tên Tùng Sâu, trang trại ngọc trai duy nhất ở Hạ Long đã trở thành điểm đến thu hút khá nhiều khách tour Hạ Long trong và ngoài nước. Đến đây, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến quy trình nuôi cấy ngọc trai, thu hoạch và tạo ra trang sức.

Vịnh Lan Hạ yên bình Đến vịnh Lan Hạ như nào?

Tuyến đường gợi ý Hà Nội – bến Phà Gót

Nếu đi từ Hà Nội, bạn đi theo cao tốc Hà Nội – Hải Phòng khoảng 2 giờ là tới bến phà Gót Hải Phòng. Vịnh Lan Hạ nằm cách đảo Cát Bà 16km nên thường các tour Cát Bà sẽ bao gồm lịch trình đi cả vịnh Lan Hạ luôn. Như vậy thì bạn sẽ xuất phát từ bến phà Gót hoặc đi tới ga cáp treo Cát Hải, lên cáp treo sang đảo Cát Bà, tham quan ở Cát Bà rồi đi thuyền từ bến Cái Bèo trên đảo Cát Bà để tham quan vịnh Lan Hạ.

Ngoài ra, nếu đi theo du thuyền Cát Bà thì bạn xuất phát thẳng từ bến phà Gót ra vịnh. Tuy nhiên nhiều hành trình mới đưa vào hoạt động thì phải xuất phát từ cảng Tuần Châu nên bạn có thể đi theo hướng dẫn như đến vịnh Hạ Long.

Đi từ các tỉnh phía Nam thì bạn có thể ra sân bay Nội Bài hoặc Cát Bi tương tự như đi vịnh Hạ Long, nhưng hướng điểm đến là bến phà Gót hoặc cảng Tuần Châu.

Vịnh Lan Hạ có gì nổi bật?

Vịnh Lan Hạ nếu so với vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long thì nhỏ hơn nhưng vẫn đủ khiến khách du lịch tour vịnh Lan Hạ thích thú.

Vịnh biển này gồm khoảng 400 hòn đảo đá vôi, cùng với đó là 139 bãi tắm hoang sơ chưa được khai thác hết, trở thành điểm đến lý tưởng cho các hoạt động tắm biển và thể thao dưới nước như lặn hay lướt ván.

Điểm khác biệt mà bạn chỉ cần rời khỏi vịnh Hạ Long sang vịnh Lan Hạ đã nhận ra ngay chính là vịnh Lan Hạ vắng vẻ, ít du khách hơn, ít người sinh sống hơn và sạch sẽ hơn. Nếu ví vịnh Hạ Long như cô gái sôi nổi đương độ xuân thì, thì vịnh Lan Hạ lại giống một cô gái dịu dàng, nền nã, e ấp hơn.

Đến vịnh Lan Hạ có một số nơi nằm trong list chắc-chắn-phải-ghé-qua:

Đảo Khỉ

Đảo Khỉ cách thị trấn Cát Bà chỉ tầm 1 km. Đây là điểm tham quan mà hầu như tour du lịch Cát Bà nào cũng có. Trước đây đảo có tên là đảo Dứa vì quanh đảo có nhiều bụi dứa dại. Thế nhưng nhiều năm nay được gọi thành đảo Khỉ vì có khá nhiều khỉ trên đảo. Không chỉ nổi tiếng với khỉ, nơi này còn khiến du khách thỏa mãn với bãi cát trắng mịn trải dài, lý tưởng cho những chuyến dã ngoại hay nghỉ dưỡng.

Đảo Ba Trái Đào

Đảo Ba Trái Đào nằm phía Đông đảo Cát Bà, từ bến Việt Hải tính đường chim bay thì tầm 4km còn từ cảng Tuần Châu thì tầm 20km. Bãi biển trên đảo được biết đến là một trong những bãi biển lãng mạn, hoang sơ nhất ở vịnh Lan Hạ. Đây là nơi cực kỳ thích hợp cho du khách tắm nắng, chụp ảnh hay hoạt động thể thao.

VЖ°б»ќn Quб»‘c gia CГЎt BГ

Vườn quốc gia Cát Bà nằm trong vùng lõi đảo Cát Bà, có diện tích 26.240ha, bao gồm cả phần đất liền và biển, trong đó vùng lõi rừng quốc gia nằm giữa đảo Cát Bà còn ranh giới vườn quốc gia Cát Bà được vạch đến cả vịnh Lan Hạ. Vườn quốc gia này được thành lập từ năm 1986, với hệ sinh thái đa dạng từ hệ sinh thái biển, rừng trên đảo và rừng ngập mặn, đủ để khiến khách du lịch Cát Bà và những người đam mê khoa học đến khám phá.

Hang Sáng Tối

Làng Việt Hải

Làng Việt Hảinằm trên dãy núi cao ở Vườn Quốc gia Cát Bà. Nhờ vẻ đẹp nguyên bản và văn hóa bản địa đặc sắc, ngôi làng này trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách tour Cát bà 3 ngày 2 đêm muốn nghỉ dưỡng và đạp xe đi dạo, cảm nhận sự bình yên trên đảo.

Vịnh Bái Tử Long hoang sơ nguyên bản Đến vịnh Bái Tử Long như nào?

Tuyến đường gợi ý Hà Nội – cảng Hòn Gai

Vịnh Bái Tử Long nằm phía Đông Bắc của vịnh Hạ Long nên cách đi từ các tỉnh phía Nam ra Hà Nội rồi xuất phát đi Hạ Long tương tự như đi vịnh Hạ Long. Tuy nhiên du thuyền vịnh Bái Tử Long xuất phát từ bến cảng tàu khách Hòn Gái chứ không đi cảng Tuần Châu. Vậy nên bạn đi từ thành phố Hạ Long qua Cầu Bãi Cháy, theo đường QL18 rẽ vào đường Trần Hưng Đạo, tiếp đến Lê Thánh Tông là đến bến đón khách đi du thuyền ở cảng Hòn Gai.

Vịnh Bái Tử Long có gì tham quan?

Vịnh Bái Tử Long bao trọn tới ¾ khu vực Di sản Thế Giới vịnh Hạ Long, cũng là phần vịnh lớn nhất trong 3 vịnh này, nhưng cũng là vịnh ít nổi tiếng hơn cả.

Chiêm ngưỡng cảnh quan hang Thiên Cảnh Sơn

Hang Thiên Cảnh Sơn nhỏ hơn nhiều so với hang Sửng Sốt trên vịnh Hạ Long nhưng “bộ sưu tập” măng nhũ đá đủ hình thù từ con voi, hoa sen, bầy chim đang tụ họp… trong hang động chắc chắn vẫn sẽ khiến du khách hài lòng.

Khám phá cuộc sống ngư dân trên những làng chài

Làng chài Vung Viêng

Làng chài Vung Viêng, làng chài Cặp La hay làng chài Cống Đầm là những làng chài nhỏ còn lại trên vịnh Bái Tử Long. Trong đó, các tour thường sẽ dẫn bạn đến làng chài Vung Viêng để thưởng thức cuộc sống yên bình, truyền thống đánh bắt và nuôi trồng thủy sản phong phú cũng như vẻ lãng mạn của thiên nhiên nơi đây.

Nên chọn đi du thuyền hay đi theo tour truyền thống?

Du thuyền Indochine

Nhiều du khách muốn đi những vùng vịnh này thường phân vân không biết nên đi theo tour truyền thống tham quan đảo lẫn vịnh hay nên đi theo hành trình du thuyền. Câu trả lời là tùy vào sở thích và ngân sách của bạn. Các tour truyền thống hoặc nếu bạn đi tự túc mà chọn thời gian ở trên đảo/trong thành phố nhiều hơn thì chi phí sẽ rẻ hơn ở trên du thuyền. Nhưng nếu bạn dư dả ngân sách, muốn có trải nghiệm mới mẻ hơn, hưởng thụ nhiều hơn, đặc biệt được ngủ đêm trên vịnh thì nên chọn theo tour du thuyền.

Du thuyền Indochine

Các tour đi trên đất liền là chính thì sẽ gồm nhiều điểm tham quan trên đất liền hơn hoặc bãi biển ngay đảo, ví dụ như đi tour Hạ Long 2 ngày 1 đêm thì chỉ có 1 ngày là tham quan vịnh Hạ Long, ngày còn lại là vui chơi tự do ở Bãi Cháy, Sun World Hạ Long Park hoặc đi chợ hải sản. Tour Cát Bà 2 ngày 1 đêm thì dẫn du khách tham quan Vườn Quốc gia Cát Bà, các bãi biển Cát Cò trên đảo và đảo Khỉ.

Còn nếu đi du thuyền Hạ Long hay du thuyền Cát Bà, vịnh Bái Tử Long thì phần lớn thời gian bạn sẽ được ở trên du thuyền, có thể lựa chọn đi tham quan các hang động, đảo trong hành trình hoặc không (nếu bạn muốn nằm dài tận hưởng trên du thuyền), đêm đến ngủ trên vịnh và sáng ra được đón bình minh trên vịnh.

Ngọc Thúy

(Nguồn ảnh: Kỳ Nghỉ Đông Dương và các nguồn sưu tầm khác. Nếu bạn là tác giả ảnh, vui lòng liên hệ với website chúng tôi. Xin cảm ơn!)

Đăng bởi: Nguyễn Như Thanh

Từ khoá: Vịnh Hạ Long, Vịnh Lan Hạ và Vịnh Bái Tử Long có gì khác biệt?

Sự Khác Biệt Giữa Bản Sao Và Bản Thật Của Vạn Lý Trường Thành Của Trung Quốc

Nhắc tới hành trình thì du khách không thể không nhắc tới di sản lịch sử – văn hóa của Trung Quốc là Vạn Lý Trường Thành. Đây là một kỳ quan của thế giới, là niềm tự hào của người dân Trung Quốc, trải qua bao thăng trầm biến cố của lịch sử Trung Quốc và mang những đậm những thành tưu đặc sắc của Trung Quốc.

Nhắc tới  thì du khách không thể không nhắc tới di sản lịch sử – văn hóa của Trung Quốc là Vạn Lý Trường Thành. Đây là một kỳ quan của thế giới, là niềm tự hào của người dân tại mảnh đất này, trải qua bao thăng trầm biến cố của lịch sử nơi đây và mang những đậm những thành tưu đặc sắc của Trung Quốc.

Vạn Lý Trường Thành được xây dựng suốt hơn hai ngàn năm, từ thời nhà Chu vào thế kỷ thứ 7 trước công nguyên cho đến mãi thời nhà Minh (1368-1644), kéo dài suốt hai mươi quốc gia phong kiến, dài 6700 km tính từ đầu Bắc ở Sanhaihuang đến đầu Nam ở Sjajuihuang của tường thành. Một kiến trúc duy nhất có một không hai trên thế giới, hàng năm thu hút hàng nghìn khách tham quan đến với kỳ quan này. Nhưng lại tại đất nước này, người vùng này lại làm phiên bản sao của Vạn Lý Trường Thành, tuy xét về mọi mặt đều không thể sánh bằng bản thật, nhưng lại cũng là địa điểm lý tưởng để cho du khách tham quan vào những dịp lễ đông nghịt người tại Vạn Lý Trường Thành bản thật.

Vạn Lý Trường Thành của nơi này là một điểm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, thường rất đông đúc vào những dịp nghỉ lễ. Nếu muốn tránh tình trạng chen chúc, du khách hoàn toàn có thể đến thăm bản sao của bức tường thành lịch sử này.

Một Vạn Lý Trường Thành giả vừa được xây dựng ở Nam Xương, ở phía đông tỉnh Giang Tây, cách bức tường thật khoảng 1.500 km.

Bức tường giả cũng được xây dựng trên đồi với nhiều tháp quan sát giống bức tường thật.

Nhưng về độ dài, nó thua xa bản gốc. Vạn Lý Trường Thành kéo dài gần 9.000 km trong khi phiên bản nhái chỉ dài 4 km.

Một vài đoạn của Vạn Lý Trường Thành – di sản Thế giới được Unesco công nhận – được xây dựng trong triều đại nhà Tần (221 TCN -207 TCN), nhưng hầu hết công trình được xây trong thời nhà Minh (1368-1644).

Khi hình ảnh chụp Vạn Lý Trường Thành giả được đăng tải lên mạng xã hội, người xem có nhiều ý kiến trái chiều.

Người khác đùa: “Vạn Lý Trường Thành ở Nam Xương khá đẹp đấy chứ. Không có vấn đề bản quyền gì đúng không?”

mảnh đất này nổi tiếng với việc sao chép các tòa nhà nổi tiếng như tháp Eiffel và Tượng Nữ thần Tự do.

Năm ngoái, nghệ sĩ người Anh Wendy Taylor cáo buộc một chiếc đồng hồ ở Thượng Hải là bản sao của tác phẩm điêu khắc Timepiece – biểu tượng của London.

Năm 2014, một bản sao tượng nhân sư Ai Cập đã phải tháo dỡ tại tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc sau khi chính phủ Ai Cập phàn nàn về việc sao chép này.

Đăng bởi: Tuấn Sỹ Phan

Từ khoá: Sự khác biệt giữa bản sao và bản thật của Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc

Máy Ấp Trứng Đơn Kỳ Là Gì? Điểm Khác Biệt Giữa Cách Ấp Đơn Kỳ Và Đa Kỳ

Máy ấp trứng đơn kỳ là gì

Máy ấp trứng đơn kỳ là loại máy ấp trứng áp dụng cách ấp đơn kỳ tự động. Trứng được ấp bằng máy ấp đơn kỳ sẽ được cài đặt nhiệt độ ấp cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trứng. Nhờ đó, phôi trứng sẽ phát triển tốt cho tỉ lệ nở cao. Đặc điểm của loại máy ấp này là khi bạn đã cho trứng vào ấp thì không thể cho thêm trứng mà phải đợi ấp xong đợt trứng này mới cho đợt trứng khác vào ấp.

Vì đặc trưng của máy ấp đơn kỳ vừa nói trên nên loại máy ấp này không phù hợp với đại đa số người chăn nuôi nhất là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Thường loại máy ấp này được thiết kế dạng máy ấp lớn có khả năng ấp hàng vạn trứng mỗi lần chứ không có loại mini.

Điểm khác biệt giữa cách ấp đơn kỳ và đa kỳ

Nếu so sánh giữa máy ấp trứng đa kỳ và máy ấp trứng đơn kỳ thì hai loại máy ấp này có rất nhiều điểm khác nhau từ cách cài đặt nhiệt độ, cách đặt độ ẩm, cách ấp trứng cho đến quy mô ấp.

Máy ấp đơn kỳ

Máy ấp đa kỳ

Quy mô ấp

Thường ấp số lượng lớn đến hàng chục vạn trứng mỗi lần. Mặc dù quy mô ấp cũng có thể giới hạn ở số lượng ít nhưng do đặc điểm của loại máy này là trong quá trình ấp không cho thêm trứng vào ấp được nên thường loại máy ấp này phù hợp với quy mô ấp lớn, không phù hợp với quy mô ấp nhỏ lẻ.

Ấp từ vài chục trứng đến vài vạn trứng. Phù hợp với quy mô ấp từ nhỏ lẻ đến ấp số lượng và cực lớn. Tuy nhiên, do đặc điểm về cách ấp nên máy ấp đa kỳ phù hợp hơn với quy mô ấp nhỏ và vừa khoảng 1 – 2 vạn trứng trở xuống.

Cách cài nhiệt độ

Máy ấp đơn kỳ thường có cách cài nhiệt độ ấp theo chuẩn từng giai đoạn phát triển của trứng. Do đó, với mỗi giai đoạn phát triển của trứng nhiệt độ của máy sẽ thay đổi cho phù hơp.

Cài nhiệt độ một lần cho cả quá trình ấp trứng. Từ khi ấp đến khi trứng nở bạn sẽ không cần thay đổi nhiệt độ ấp.

Cách cài độ ẩm

Tương tự như nhiệt độ, mỗi giai đoạn của trứng sẽ cần độ ẩm khác nhau nên độ ẩm cũng cần cài theo từng giai đoạn.

Chỉ cài độ ẩm để ấp trứng duy nhất một lần. Nếu cần, khi trứng sắp nở có thể tăng độ ẩm ấp để giúp trứng không bị sát vỏ.

Thiết kế

Máy ấp trứng đơn kỳ thuộc loại máy ấp trứng công nghiệp cỡ lớn nên thiết kế của máy có phần khung bằng kim loại chắc chắn và các linh kiện độ bền cao.

Có nhiều dạng thiết kế khác nhau từ loại thùng xốp, thùng gỗ cho đến vỏ nhôm, khung thép đều có. Tùy vào mức giá mà thiết kế của máy sẽ có sự khác biệt rõ rệt.

Cách ấp

Máy ấp đơn kỳ có cách ấp rất đơn giản. Bạn cho trứng vào ấp, cài đặt các thông số. Đến ngày bạn soi trứng để loại các trứng hỏng. Đợi đến khi trứng sắp nở thì bạn chuyển trứng vào máy nở hoặc cho trứng nở luôn trong máy nếu máy có khay nở.

Cách ấp trứng khá đặc trưng, nhiệt độ máy ấp đa kỳ chỉ cần cài đặt 1 lần và không cần điều chỉnh thêm nhưng trong quá trình ấp thì vị trí của trứng lại cần thay đổi để phù hợp với từng giai đoạn phát triển của phôi trứng.

Giá thành

Máy có giá thành cao từ vài chục triệu đồng trở lên.

Tùy quy mô ấp mà giá thành có thể cao hoặc thấp. Các loại máy nhỏ giá thành chỉ khoảng hơn 1 triệu đồng, các máy lớn hơn giá có thể lên đến vài chục triệu.

Bảo hành

Máy ấp trứng đơn kỳ thường bảo hành lên đến 2 năm

Máy ấp đa kỳ tùy từng loại máy mà thời gian bảo hành từ 1 tháng đến 2 năm. Các máy cỡ nhỏ giá rẻ thường chỉ bảo hành 1 năm. Các máy tầm trung trở lên bảo hành 2 năm.

Với những thông tin trên, có thể thấy rằng máy ấp trứng đơn kỳ là dòng máy ấp phù hợp khi ấp trứng quy mô lớn chứ không phù hợp với ấp quy mô nhỏ. Do đó, loại máy ấp này ít được người chăn nuôi biết đến hơn so với các loại máy ấp khác.

Cập nhật thông tin chi tiết về Adapter Pattern – Xoá Nhoà Khác Biệt trên website Hgpc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!