Xu Hướng 9/2023 # 14 Bí Mật Của Cơ Bắp Có Thể Bạn Chưa Bao Giờ Biết # Top 10 Xem Nhiều | Hgpc.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # 14 Bí Mật Của Cơ Bắp Có Thể Bạn Chưa Bao Giờ Biết # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 14 Bí Mật Của Cơ Bắp Có Thể Bạn Chưa Bao Giờ Biết được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Hgpc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cơ thể có 3 loại cơ: Cơ trơn, cơ tim, cơ xương

Cơ bắp vốn rất quen thuộc với chúng ta, tuy nhiên không phải ai cũng biết hết những điều thú vị của cơ bắp. Qua loạt Fun fact này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về chúng.

Cơ trơn (hay còn gọi là cơ tạng) là những cơ trong nội tạng, ruột, và những nơi khác mà nó hoạt động 1 cách tự động chứ không phải chờ bạn chỉ thị.

Cơ tim chính là quả tim của bạn

Cơ xương chính là những phần cơ gắn vào xương của mình để giúp bạn di chuyển.

Cơ thể chứa hơn 600 cơ khác nhau

Cơ thể có tới hơn 600 cơ khác nhau

Chúng bao gồm các cơ mà bạn có thể cảm nhận ở cánh tay và chân của bạn, cũng như các cơ sâu bên trong cơ thể của bạn, giống như cơ tim và những cơ  giúp bạn tiêu hóa thức ăn.

Cơ bắp được tạo nên bởi các tế bào cơ gọi là màng cơ 

Cấu tạo của cơ bắp

Tính năng chính của chúng là tính đàn hồi, có nghĩa là các cơ có thể rút ngắn hoặc kéo dài nếu cần. Hầu như tất cả các chuyển động trong cơ thể của bạn xảy ra do cơ bắp co bóp.

Cơ lớn nhất trên cơ thể là cơ mông

Mông chính là cơ lớn nhất

Cụ thể là phần cơ gluteus maximus. Đây là cơ quan mở rộng chính của hông, mặc dù bạn có thể biết nó là cơ lớn trong mông. Đó là cơ bắp lớn nhất trong cơ thể vì công việc chính của nó là hỗ trợ cơ thể và duy trì tư thế chuẩn. Maximus gluteus là cơ chính được sử dụng để giúp bạn đi lên lầu.

Các cơ nhỏ nhất trong cơ thể nằm trong tai trong của bạn

Cơ tai là cơ nhỏ nhất trên cơ thể

Chúng bao gồm cơ tensor tympani và stapedius. Chúng  kết nối với màng nhĩ của bạn và giữ bên trong tai của bạn. Các xương nhỏ nhất trong cơ thể cũng ở trong tai bạn.

Cơ bắp mạnh nhất không phải là cơ lớn nhất

Cơ hàm là cơ mạn nhất trên cơ thể bạn

Đó là một cơ nhỏ trong quai hàm của bạn có tên là masseter. Nó có thể đóng răng của bạn với một lực lượng lớn cỡ 200 pounds (90kg) trên răng hàm của bạn. Kỉ lục hiện nay được xác lập là 442kg.

Nó nằm ở đây này

Cơ được gắn vào xương bằng gân

Cơ chiếm khoảng 40% tổng trọng lượng cơ thể.

Gân và dây chằng có thể khiến nhiều người nhầm lẫn. Ngoài việc gắn các cơ với xương, gân cũng có thể gắn các cơ với các bộ phận của cơ thể như 2 mắt của bạn. Các dây chằng nối xương này với xương khác trong khớp của bạn.

Cơ bắp chiếm gần 1 nửa trọng lượng cơ thể

Cơ hoạt động mạnh nhất chính là cơ tim

Cơ tim là cơ hoạt động nhiều nhất trên cơ thể

Mỗi ngày nó phải hoạt động liên tục và bơm khoảng 2,500 gallons máu (khoảng 9463 lít).

Cơ bắp bận rộn nhất chính là các cơ điều chỉnh mắt

Cơ mắt chính là cơ bận rộn nhất

Những cơ này liên tục phải điều chỉnh khi bạn xem ti vi, đọc sách….Một tiếng đọc sách có thể khiến chúng phải thực hiện dến 10,000 lần điều chỉnh và phối hợp.

Hầu hết nhiệt cơ thể được tạo ra là do cơ bắp

Cơ bắp tạo ra nhiệt đến 85% để giữ ấm cơ thể

85% lượng nhiệt của cơ thể được tạo ra là do cơ bắp. Khi bạn lạnh, cơ bắp của bạn co bóp. Khi bạn run rẩy, đó là những cơ bắp cố gắng làm ấm cơ thể. Não trái điều khiển cơ bên phải và não phải điều khiển cơ bên trái

Cơ bắp thường hoạt động theo cặp

Não truyền các tín hiệu di chuyển qua tủy sống và đi qua hệ thần kinh ngoại vi trong cơ. Các thông điệp từ não trở nên phức tạp hơn khi có nhiều cơ tham gia vào hoạt động, chẳng hạn như chụp một cú nhảy trong bóng rổ.

Khi rút ngắn, cơ tương ứng của nó kéo dài. Hãy suy nghĩ về việc tập tay trước. Khi bạn cuộn cánh tay lên thì cơ tay trước sẽ ngắn hơn, và cơ tay sau sẽ được kéo thẳng ra.

Cơ bắp không thể đẩy. Chúng chỉ có thể kéo.

Cơ bắp không biết đẩy là gì cả ?

Ví dụ, khi bạn mở một cánh cửa, cơ của bạn đang kéo khuỷu tay và vai của bạn.

Dù bạn đang làm gì, bạn vẫn có cơ bắp. Nhưng để giữ cho chúng khỏe mạnh, bạn cần tập thể dục. Ngay cả trái tim bạn cần một bài tập để giữ vững mạnh, đó là lý do tại sao bài tập aerobic hay cardio rất quan trọng.

Các cơ ở cánh tay, chân và những nơi khác cũng cần tập thể dục. Khi bạn già, bạn bắt đầu mất khối cơ. Nhưng nếu bạn luyện tập cơ bắp với các bài luyện tập thể lực và sức đề kháng, bạn có thể làm chậm quá trình đó và duy trì một hệ cơ bắp mạnh mẽ trong một thời gian dài.

6 Kỹ Thuật Lấy Nét Có Thể Bạn Chưa Bao Giờ Sử Dụng

Khóa lấy nét

Khóa lấy nét

Trong một vài tình huống, máy ảnh sẽ lấy nét vào các điểm mà các điểm đó bạn không mong muốn. Có thể là do xung quanh chủ thể bạn chụp bị nhiễu làm máy ảnh không thể đọc dữ liệu để lấy nét một cách chính xác. Hay khi bạn chụp ảnh qua màn kính cửa sổ, nhưng ảnh lại lấy nét vào chính cái cửa sổ thay vì lấy nét vào chủ thể bạn muốn.

Sử dụng nét lấy nét ở sau

Sử dụng nét lấy nét ở sau

Trong đa số trường hợp, khi chụp chúng ta đều ấn nhẹ nút chụp để máy ảnh tự động lấy nét. Tính năng này được sử dụng tự nhiên và thích hợp trong phần lớn trường hợp. Trên Nikon và Canon, các máy ảnh thường được bố trí một nút lấy nét để bạn có thể sử dụng thay vì việc phải ấn một nửa nút chụp hình. Tính năng này thực sự rất hữu ích trong các tình huống bạn cần chụp các vật có xu hướng chuyển động khiến máy ảnh tự động lấy nét lại.

AI Focus / AF-A

Phần lớn mọi người khi chụp các bức ảnh có vật thể chuyện động sẽ nghĩ ngay tới chế độ AF-C là chế độ chụp ảnh liên tiếp. Thế nhưng nếu bạn để ý kĩ thì bạn sẽ thấy một chế độ khác hiển thị cùng với AF-C đó là AF-I đối với các dòng máy ảnh DSLR Canon hoặc Nikon và AF-A đối với dòng máy ảnh Pentax.

Ẩn đèn hỗ trợ lấy nét tự động

Đa phần các máy ảnh đều có đèn hỗ trợ tự động để bạn có thể lấy nét trong các điều kiện thiếu sáng. Tính năng này rất hữu ích nhưng sẽ có lúc, bạn muốn tắt nó đi để tránh làm phiền người khác, hay khi chụp macro, các con vật sẽ sợ nếu có đèn chiếu vào. Trong trường hợp này, bạn nên tắt đi để giữ bí mật cho mình khi chụp.

Chạm để lấy nét

Chạm để lấy nét

Nếu máy ảnh của bạn là loại máy ảnh có màn hình cảm ứng, bạn có thể lấy nét chủ thể một cách dễ dàng chỉ bằng cách chạm trên màn hình. Tính năng này cực kì hữu ích khi bạn sử dụng màn hình để lấy nét thay vì sử dụng viewfinder.

Tinh chỉnh lấy nét tự động

Tinh chỉnh lấy nét tự động

Máy ảnh và ống kính luôn phải là 2 bộ phận không thể tách rời. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều ống kính khi sử dụng trên các loại máy ảnh khác nhau sẽ cho khả năng lấy nét khác nhau. Vì vậy các nhà sản xuất đã tích hợp thêm cho máy ảnh tính năng điều chỉnh lấy nét, giúp bạn có thể dễ dàng điều chỉnh lại khả năng lấy nét của máy ảnh khi ống kính có các hiện tượng lấy nét lệch về phía trước hay sau. Tuy nhiên bạn tuyệt đối không được tác động vật lý đối với ống kính mà chỉ sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Đăng bởi: Nguyễn Trần Cẩm Quỳnh

Từ khoá: 6 kỹ thuật lấy nét có thể bạn chưa bao giờ sử dụng

10 Bí Mật Mà Bạn Chưa Biết Về Thời Kỳ Mãn Kinh

Phụ nữ thường trải qua 2 giai đoạn trong chu kỳ sinh sản là giai đoạn sinh sản và giai đoạn không sinh sản. Giai đoạn sinh sản được đặc trưng bởi chu kỳ kinh nguyệt có khoảng cách 28 ngày giữa mỗi chu kỳ. Sự vắng mặt của giai đoạn kinh nguyệt trong khoảng thời gian ít nhất một năm chỉ ra rằng phụ nữ đang chuyển từ giai đoạn sinh sản sang giai đoạn không sinh sản. Giai đoạn không sinh sản này được gọi là “mãn kinh”. Trong bài viết này, chúng mình sẽ giới thiệu đến bạn một số bí mật về những ảnh hưởng của thời kỳ mãn kinh mà ít ai biết.

Tăng cholesterol có hại Tâm trạng thay đổi

Tăng cholesterol có hại

Sự biến động của hoóc môn cũng đi kèm với việc thay đổi tâm trạng thường xuyên có thể dẫn đến trầm cảm. Nghiên cứu nói rằng phụ nữ trải qua các giai đoạn trầm cảm ở sau mãn kinh sớm hoặc giai đoạn tiền mãn kinh. Thay đổi tâm trạng và trầm cảm trong thời kỳ mãn kinh tạo cảm giác lo âu, cáu gắt và buồn bực.

Tâm trạng thay đổi

Da khô

Tâm trạng thay đổi

Khi mức độ estrogen trong cơ thể giảm, sản lượng dầu trong da của bạn cũng giảm xuống. Do đó, làn da trở nên rất khô và bị bong tróc. Dùng kem dưỡng ẩm nhiều hơn bình thường với cường độ cao là rất cần thiết cho da để ngăn ngừa da không bị khô trong thời kỳ mãn kinh.

Rụng tóc Hạn chế tiếp xúc với người khác

Mặc dù điều này có vẻ gây ngạc nhiên, cảm thấy muốn hạn chế tiếp xúc với người khác là một trong những triệu chứng chính sẽ xảy ra trong thời kỳ mãn kinh. Nếu phụ nữ đang có tính hướng ngoại, thích giao tiếp, họ có thể đột nhiên cảm thấy muốn dành thời gian một mình. Mãn kinh được coi là một khoảng thời gian nội tâm, có nghĩa là phụ nữ sẽ muốn dành nhiều thời gian ở một mình hơn để trải qua những thay đổi về cảm xúc.

Nhiệt độ cơ thể tăng lên

Hạn chế tiếp xúc với người khác

Sự gia tăng nhiệt độ đột ngột là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của thời kỳ mãn kinh. Nhiệt độ cơ thể tăng lên có thể dẫn đến chóng mặt, lo lắng, hồi hộp và rối loạn giấc ngủ. Những lần nhiệt độ cơ thể tăng lên có thể kéo dài, đi vào giai đoạn trước khi bắt đầu và trong suốt thời kỳ mãn kinh.

Nhiệt độ cơ thể tăng lên

Loãng xương

Nhiệt độ cơ thể tăng lên

Các hoóc môn estrogen có chức năng giúp duy trì sự khỏe mạnh của xương. Loãng xương thường xảy ra phổ biến hơn ở phụ nữ. Lý do chính đằng sau bệnh loãng xương là thời kỳ mãn kinh. Qua các nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ trên 50 tuổi là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất về bệnh viêm khớp và loãng xương. Do ở thời kỳ mãn kinh, buồng trứng của người phụ nữ ngừng sản xuất các hoóc môn estrogen vì thế khối lượng xương trong cơ thể giảm dần. Điều này dẫn đến việc mật độ xương giảm nhanh chóng gây viêm khớp và loãng xương.

Loãng xương

Tăng cân

Tăng cân là triệu chứng bình thường ở thời kỳ mãn kinh. Nhưng hầu hết phụ nữ không nhận thấy mình có sự tăng cân dần dần qua các năm. Tăng cân dần dần gây nguy hiểm hơn và đặt ra một số vấn đề về sức khỏe như bệnh béo phì, thừa cholesterol, bệnh tim và bệnh tiểu đường.

Mất trí nhớ

Tăng cân

Khi bạn quên đi những việc mà thường ngày bạn hay làm có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên của chứng mất trí nhớ. Đây là triệu chứng phổ biến khởi đầu của thời kỳ mãn kinh. Mất trí nhớ ngắn hạn và kém tập trung là triệu chứng không thể tránh khỏi trong thời kỳ mãn kinh do sự thay đổi hoóc môn trong thời kỳ này.

Mất trí nhớ

Rối loạn giấc ngủ

Mất trí nhớ

Thứ đầu tiên bị ảnh hưởng khi bạn đến thời kỳ mãn kinh là giấc ngủ. Do sự thay đổi nội tiết tố và có sự suy giảm nồng độ estrogen và progesterone dẫn đến việc giấc ngủ bị rối loạn. Các nhà nghiên cứu cho rằng có 3 yếu tố trong thời kỳ mãn kinh ảnh hưởng đến giấc ngủ. Đầu tiên là do sự rối loạn tâm trạng dẫn đến mất ngủ, thứ hai là nhịp độ của hơi thở và thứ ba là do sự phát triển của xơ cơ.

Đăng bởi: Hồng Ngọc Huỳnh

Từ khoá: 10 bí mật mà bạn chưa biết về thời kỳ mãn kinh

Cách Dùng Vitamin E Trị Mụn Có Thể Bạn Chưa Biết

Vitamin E là một dưỡng chất cực kỳ tốt cho da. Đây còn là nguồn dinh dưỡng rất tốt để điều trị mụn. Nhiều chị em phụ nữ đã cất giữ cách dùng vitamin E trị mụn như một bí quyết riêng cho mình.

Công dụng làm đẹp của vitamin E

Ngoài công dụng vitamin E trị mụn, nó còn có khả năng bảo vệ da khỏi các tác nhân như tia cực tím, bụi bẩn, hóa chất độc hại, thậm chí là mỹ phẩm. Nhiều người đã dùng vitamin E như một loại kem chống nắng bình thường.

Ngoài ra vitamin E có tác động “kép” bảo vệ các sợi nguyên bào và thúc đẩy quá trình tạo nên collagen trong da. Nhờ vậy mà vitamin E được xem là dưỡng chất ngăn ngừa lão hóa, làm trắng da hiệu quả.

Đặc biệt hơn, vitamin E còn nổi tiếng là “kẻ thù” của các loại mụn. Do nó có công dụng kháng viêm, tiêu diệt vi khuẩn gây mụn hữu hiệu, kể cả những loại mụn cứng đầu. Nếu bạn muốn thoát khỏi nỗi sợ mang tên “mụn”, hãy sử dụng dưỡng chất này mỗi ngày.

Cách dùng vitamin E trị mụn

1. Bổ sung vitamin vào cơ thể

Khi mụn xuất hiện, bạn nên xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh. Bạn không nên ăn nhiều đồ cay, nóng mà chỉ nên tập trung ăn nhiều rau xanh, hoa quả. Đặc biệt những thực phẩm giàu vitamin E nên được tăng cường như: bơ, đậu phộng, hạt hướng dướng, hạt bí, giá đỗ…Tuy nhiên, do vitamin E là loại hòa tan trong chất béo nên bạn ăn các loại thực phẩm này với các chất béo càng tốt.

Uống vitamin E là cách để điều trị mụn hiệu quả. Tuy nhiên, liều lượng dùng vitamin E như thế nào bạn nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ chuyên môn.

2. Thoa vitamin E trực tiếp lên vùng mụn

Đây chính là một cách dùng vitamin E trị mụn hiệu quả nhất. Sau khi rửa mặt thật sạch, lấy tăm bông thấm vitamin E từ viên nang và bôi trực tiếp lên vùng da có mụn. Để yên trong khoảng 4 – 5 giờ thì rửa mặt sạch với nước ấm. Để đạt hiệu quả tối đa, bạn cần thực hiện tối thiểu 1 ngày 1 lần mỗi tối trước khi đi ngủ và kiên trì thực hiện liên tục ít nhất trong 2 tuần.

3. Đắp mặt nạ vitamin E

Loại mặt nạ này cần kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như bột nghệ theo cách làm như sau:

– Trộn đều bột nghệ, 1/2 viên nang vitamin E và nước. Ta được một hỗn hợp sền sệt.

– Sau khi rửa mặt sạch, đắp hỗn hợp lên mặt và nằm thư giãn.

– Sau 30 phút, rửa mặt sạch với nước ấm.

Hãy kiên trì thực hiện liên tục để làn da không chỉ hết mụn mà còn trắng sáng dần.

Lưu ý khi dùng vitamin E trị mụn

– Nếu dùng vitamin E nguyên chất liên tục trong 1 tháng thì cần dừng trong 10 ngày mới sử dụng tiếp.

– Chỉ nên sử dụng với liều lượng cho phép, vì đây là loại vitamin tan trong chất béo.

– Tùy theo tình trạng mụn cũng như kích thước, thời gian hết mụn tùy theo mỗi người. Nó có thể dao động trong 2 tuần – 2 tháng.

Để những vết mụn đáng ghét biến mất khỏi làn da một cách an toàn, bạn hãy sử dụng vitamin E trị mụn mỗi ngày. Nếu bổ sung đầy đủ dưỡng chất này, một làn da trắng sáng và rạng rỡ sẽ sớm đến với bạn!

Theo Dinhduong.online tổng hợp

5 Điều Thú Vị Có Thể Bạn Chưa Biết Về Biển Chết

1. Có tên là Biển Chết, nhưng thực ra đây không phải một vùng biển mà là một hồ nước mặn

Thật khó hiểu khi hồ mà có thể mặn, còn mặn gần gấp mười lần độ mặn của nước biển. Vì thế, Biển Chết không hề bình thường chút nào cả. Giả sử nếu nó được gọi là “Hồ Chết” thì bạn sẽ nghĩ rằng nó chẳng thể mặn, hoặc nếu có mặt thì cá hồi vẫn có thể tung tăng trong cái hồ ấy.

Nếu xem xét đến vị trí của nó, Biển Chết, phía đông giáp với Jordan, phía tây giáp với Israel, hai nơi mà hầu hết ai cũng nghĩ tới sa mạc khô cằn. Nhưng thực tế một Biển Chết được tìm thấy giữa chốn này sẽ khiến bạn nghĩ rằng Biển Chết thật đặc biệt và không giống với những “nơi có nước” khác.

2. Tên nó là Biển Chết nhưng bạn không thể nào chết đuối ở đó

Khi ngâm mình trong nước Biển Chết, dường như bạn có thể hoàn toàn yên tâm, thậm chí có thể ngủ, để mặc cơ thể trôi nổi trên mặt nước. Vì vậy, xác suất tử vong khi đang bơi ở Biển Chết là vô cùng thấp, bạn lúc nào cũng có thể nổi lên mặt nước một cách tự nhiên. Tuy nhiên, nếu ngâm liên tục chỉ trong khoảng nửa tiếng đồng hồ, có thể bạn sẽ cảm thấy họng khô háo. Lên khỏi mặt nước chỉ một lát là cả người khô hết, tóc như bị xịt gôm, những giọt nước còn đọng lại trên quần áo bơi có kèm chút muối.

Cũng chính vì hàm lượng muối quá cao, không có sinh vật nào sinh sống được ở nơi đây, ngoại trừ một số vi sinh vật, vi khuẩn.

3. Không như muối bình thường, muối ở Biển Chết rất đắng

Bạn sẽ không dám nếm thử muối ở đây vì nó được gọi là “muối siêu đắng”. Thực tế thành phần Natri Clorua (muối ăn) của nó chỉ từ 12-18%, so với muối ở đại dương là 97% Natri Clorua. Nên muối từ biển chết nên dùng vào việc khác ngoài việc nấu ăn.

4. Biển Chết mang lại lợi ích cho cả người sống lẫn… người chết

Với thành thần khoáng chất đang chứa, bùn ở Biển Chết nhanh chóng trở thành một loại mỹ phẩm nổi tiếng. Bên cạnh đó còn nó còn chữa được nhiều loại bệnh, thúc đẩy lưu thông máu, trao đổi chất. Quả thật, các muối trong Biển Chết, với tất cả các khoáng chất cần thiết của nó, có thể điều trị da khô, đau nhức cơ bắp, nổi mề đay, mụn trứng cá, vẩy nến và nhiều bệnh khác. Điều này làm cho Biển Chết là một trong những thành phần quan trọng của các loại thuốc cũng như mỹ phẩm.

Biển Chết không chỉ tốt cho người sống, mà nó còn mang lại lợi ích cho người chết. Nhiều thế kỷ trước, người Ai Cập sử dụng bùn của nó để làm thành xác ướp. Với hàm lượng muối ở Biển Chết, bạn có thể an tâm là những xác ướp được bảo quản tốt. Bây giờ không ai còn ướp xác ướp bằng bùn ở Biển Chết bởi thay vì ướp người đã khuất, bùn có thể giúp ích cho những người đang sống.

5. Chỉ “chết” bên trong biển, còn bên ngoài thì không

Người ta gọi là Biển Chết bởi vì không có sinh vật nào sống và tồn tại được ở đây. Tuy nhiên bên ngoài Biển Chết thì thảm thực vật vô cùng phong phú.

Bên cạnh đó, Biển Chết cũng đóng góp lợi ích cho nông nghiệp. Ví như lượng kali từ Biển Chết có thể sử dụng như một loại phân bón, giúp cây trồng phát triển tốt.

Đăng bởi: Bí Ẩn Người

Từ khoá: 5 điều thú vị có thể bạn chưa biết về Biển Chết

7 Điều Có Thể Bạn Chưa Biết Về Chợ Nổi Cái Răng

#1. Lịch sử chợ nổi Cái Răng có khoảng bao nhiêu năm?

Khoảng 100 năm.

Khoảng 100 năm.

Hơn 150 năm.

Hơn 150 năm.

Khoảng 200 năm.

Khoảng 200 năm.

Hơn 300 năm

Hơn 300 năm

“Chợ nổi Cái Răng hình thành từ những năm đầu thế kỷ 20. Chợ nằm trên trục đường thủy sông Hậu nối Cần Thơ đến các tỉnh thành miền Tây khác ở kênh Xáng Xà No. Đặc biệt Cần Thơ với cái danh tiếng Tây Đô.”

#2. Chợ nổi Cái Răng mở cửa thời gian nào trong ngày?

Nó chỉ mở cửa buổi sáng

Nó chỉ mở cửa buổi sáng

Nó mở cửa cả ngày

Nó mở cửa cả ngày

Nó mở cửa buổi sáng và chiều

Nó mở cửa buổi sáng và chiều

Chợ nổi Cái Răng đi buổi sáng là đẹp nhất. Tuy vậy khu chợ này vẫn có thuyền ghe neo đậu lại khá nhiều để bán vào hôm sau. Có thể nói các ghe thuyền như một ngôi nhà di động và thường người bán neo đậu lại ở đó 1-2 tuần mới về lại đất liền.

#3. Có mấy bến tàu lớn để du khách đi thuyền ra chợ nổi Cái Răng hiện nay?

Duy nhất bến tàu đi từ bến Ninh Kiều.

Duy nhất bến tàu đi từ bến Ninh Kiều.

Hai đường đi là từ bến tàu ở Bến Ninh Kiều và bến tàu chợ An Bình (Gần ngay chợ nổi Cái Răng).

Hai đường đi là từ bến tàu ở Bến Ninh Kiều và bến tàu chợ An Bình (Gần ngay chợ nổi Cái Răng).

Tất cả ý trên và còn có thể đi từ bến tàu các homestay ven sông.

Tất cả ý trên và còn có thể đi từ bến tàu các homestay ven sông.

Hiện nay không chỉ hai bến tàu chính tại bến Ninh Kiều và các bến tàu gần sát chợ nổi Cái Răng. Các bạn còn có thể đặt tàu ngay tại nhiều resort hoặc homestay ven sông. Những homestay luôn có tàu để chở du khách ra ngoài: Cantho Ecolodge, Bình Minh Ecolodge, Mekong Rustic, Nguyen Shack homestay,…

#4. Đặc sản nào không có ở Chợ nổi Cái Răng?

Bún riêu ghe.

Bún riêu ghe.

Cafe kho.

Cafe kho.

Ăn khóm trên nóc tàu.

Ăn khóm trên nóc tàu.

Kem khói trên ghe.

Kem khói trên ghe.

Sau lần ăn thử ấn tượng trên ghe tại chợ nổi Cái Răng trong chuyến du lịch. Gordon Ramsay đã đưa phần thi làm bún riêu The Master Chef ở Mỹ. Ngoài ra, cafe kho là đặc sản lâu đời ở chợ nổi Cái Răng vì họ cần giữ nóng cafe ngay tại ghe.

Ăn khóm cũng là một điều đặc biệt vì bạn được thưởng thức loại trái cây gần như quanh năm đều có bán tại chợ nổi. Và được ngắm nhìn tất cả thuyền ghe ngay trên nóc tàu.

#5. Cách giải thích về cái tên Cái Răng đúng?

Cái Răng xuất phát từ chữ Cà Ràng (Karan) của người Khmer Nam bộ

Cái Răng xuất phát từ chữ Cà Ràng (Karan) của người Khmer Nam bộ

Cái Răng xuất phát từ việc một bà lão rớt hàm răng giả của mình tại chợ nổi.

Cái Răng xuất phát từ việc một bà lão rớt hàm răng giả của mình tại chợ nổi.

Cái Răng xuất phát từ cái răng rơi ra của con cá sấu mê hát bội tại chợ nổi.

Cái Răng xuất phát từ cái răng rơi ra của con cá sấu mê hát bội tại chợ nổi.

Cả câu 1 và 2 đều đúng

Cả câu 1 và 2 đều đúng

Cả câu 1 và 3 đều đúng

Cả câu 1 và 3 đều đúng

#6. “Cây Bẹo” là đặc trưng thú vị ở chợ nổi. Cái nào ở đây không nằm trong 4 treo nổi tiếng của nó?

Treo gì bán đó.

Treo gì bán đó.

Treo mà không bán.

Treo mà không bán.

Treo là hết hàng bán.

Treo là hết hàng bán.

Không treo mà bán.

Không treo mà bán.

Treo cái này bán cái khác.

Treo cái này bán cái khác.

Treo gì bán đó: Như đã giải thích ở trên, người dân treo những loại nông sản hay hàng hóa mình bán lên cây bẹo để mời gọi người mua.

Treo cái này bán cái khác: Đối với những người sắp “giải nghệ”, họ không thể nào treo 1 chiếc ghe lên bẹo để bán. Khi ấy họ quy định với nhau rằng sẽ treo 1 chiếc lá lợp nhà hoặc tàu lá dừa lên trên. Để người khác hiểu rằng chủ nhân chiếc ghe đó muốn bán ghe. Treo cái này bán cái khác là ngụ ý như thế.

#7. Những công nhận nào không phải của chợ nổi Cái Răng?

Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

1 trong 10 con kênh đào đẹp nhất thế giới.

1 trong 10 con kênh đào đẹp nhất thế giới.

UNESCO công nhận di sản cấp quốc tế.

UNESCO công nhận di sản cấp quốc tế.

Cả câu 2 và 3 đều sai.

Cả câu 2 và 3 đều sai.

Ngày 10/3/2023, chợ nổi Cái Răng được công nhận di sản phi vật thể cấp quốc gia.

Năm 2023 Getty Images đưa con kênh đào tại Cần Thơ vào 1 trong 10 con kênh đẹp nhất thế giới. Tuy vậy, chợ nổi Cái Răng chỉ nằm 1 phần trong con kênh đào đó. Con kênh trải dài từ bến Ninh Kiều và đi qua cả chợ nổi Cái Răng.

UNESCO chưa công nhận chợ nổi Cái Răng là di sản quốc tế. Lễ hội tổ chức ở Chợ nổi Cái Răng chỉ là công nhận Đờn ca tài tử.

finish

Results

Chúc mừng bạn! Bạn là một người rất am hiểu về chợ nổi Cái Răng đấy!

Nếu muốn tìm hiểu thêm về chợ nổi: Kinh nghiệm du lịch Chợ nổi Cái Răng.

Thật tiếc, bạn chưa đủ kiến thức vượt qua bài test về Chợ nổi Cái Răng. Hãy thử tìm hiểu thông tin thêm qua bài viết: Du lịch Chợ nổi Cái Răng có gì?

Cập nhật thông tin chi tiết về 14 Bí Mật Của Cơ Bắp Có Thể Bạn Chưa Bao Giờ Biết trên website Hgpc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!