Xu Hướng 9/2023 # 1/5 Năm 2023 Dài Kỷ Lục Với Nhiều Người # Top 18 Xem Nhiều | Hgpc.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # 1/5 Năm 2023 Dài Kỷ Lục Với Nhiều Người # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 1/5 Năm 2023 Dài Kỷ Lục Với Nhiều Người được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Hgpc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lịch nghỉ 30/4 – 1/5 năm 2023 được nhiều người quan tâm. Kỳ nghỉ này năm nay đặc biệt với nhiều người vì đó có thể là ngày nghỉ dài kỷ lục nếu tận dụng thêm ngày phép.

Câu hỏi: Tôi nghe nói nghỉ lễ 30/4, 1/5 sắp tới là kỳ nghỉ dài ngày nhất, và với nhiều người thì đó sẽ là kỳ nghỉ dài kỷ lục. Xin thông tin giúp tôi, ai có thể nghỉ dài hơn số ngày nghỉ quy định?

Lịch nghỉ 30/4 – 1/5 năm 2023 thế nào?

Chào bạn, quy định về các ngày nghỉ Giỗ tổ, Ngày Giải phóng miền Nam, Ngày Quốc tế Lao động theo khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động 2023 như sau:

Ngày lễ

Số ngày nghỉ

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Nghỉ 01 ngày là ngày 10/3 Âm lịch

Ngày Giải phóng miền Nam (Ngày Chiến thắng)

Nghỉ 01 ngày là ngày 30/4 Dương lịch

Ngày Quốc tế lao động

Nghỉ 01 ngày là ngày 01/5 Dương lịch

Bên cạnh đó, người lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày làm việc của tuần kế tiếp nếu những ngày nghỉ kể lễ nêu trên trùng với ngày nghỉ hằng tuần của họ (theo khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động 2023)

Những ngày lễ kể trên trong năm 2023 lại có điều đặc biệt khi ngày Giỗ tổ 10/3 Âm lịch rơi vào thứ Bảy ngày 29/4/2023 (dương lịch) và ngày Chiến thắng miền Nam, 30/4/2023 và ngày Quốc tế lao động (01/5/2023) lần lượt rơi vào ngày Chủ nhật và thứ Hai của tuần tiếp theo.

Như vậy, thời gian các ngày lễ là từ 29/4-01/5/2023. Tuy nhiên, do có 02 ngày lễ rơi vào thứ bảy và Chủ nhật nên cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có chế độ nghỉ thứ bảy, Chủ nhật sẽ được nghỉ bù vào hai ngày tiếp theo.

Do đó, lịch nghỉ 30/4 – 1/5 năm 2023 của các đối tượng nêu trên sẽ kéo dài 05 ngày liên tục từ ngày 29/4/2023 -hết ngày 03/5/2023.

Đối với đơn vị, doanh nghiệp có ngày nghỉ hàng tuần vào chủ nhật thì người lao động được nghỉ dịp giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 trong 04 ngày liên tục, từ ngày 29/4 đến hết 2/5.

Kỳ nghỉ 30/4 – 1/5 năm 2023 với nhiều người sẽ là kỳ nghỉ dài nhất từ trước đến nay.

Lịch nghỉ 30/4 – 1/5 năm 2023 sẽ “dài kỷ lục” với những ai?

Theo đó, người lao động có ngày nghỉ cuối tuần là thứ 7, chủ nhật để muốn kéo dài thời gian nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 01/5 năm nay lên 9 ngày từ 29/4 – hết 07/5/2023, có thể tham khảo hai cách sau:

Một là, sử dụng ngày phép năm của người lao động

Điều 113 Bộ luật Lao động 2023 có quy định cụ thể về ngày phép năm của người lao động.

Về thời gian nghỉ hằng năm như sau:

NLĐ làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động. Số ngày nghỉ hằng năm quy định như sau:

– 12 ngày làm việc nếu người lao động làm công việc trong điều kiện bình thường;

– 14 ngày làm việc nếu người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

– 16 ngày làm việc với người lao động làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Nếu người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

Bên cạnh đó, điều khoản này cũng quy định

“Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

Như vậy, nếu có ngày phép năm, người lao động có thể sử dụng 02 ngày để nghỉ thêm ngày 04/5 và ngày 05/5 và kéo dài thời gian nghỉ lễ 30/4 – 01/5 của mình lên thành 9 ngày (kể cả nghỉ cuối tuần)

Cách thứ hai là xin nghỉ không hưởng lương

Theo quy định tại Điều 115 Bộ luật Lao động 2023 về việc nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương thì người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương và phải thông báo với người sử dụng lao động trong trường hợp như nghỉ 03 ngày khi bản thân kết hôn; khi con đẻ, con nuôi kết hôn thì được nghỉ 3 ngày…

Ngoài ra, NLĐ được nghỉ không hưởng lương 01 ngày khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; cha hoặc mẹ hoặc anh, chị, em ruột kết hôn nhưng phải thông báo với người sử dụng lao động.

Mặt khác, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

Như vậy, ngoài sử dụng ngày phép năm để kéo dài ngày nghỉ lễ 30/4 – 01/5, người lao động có thể thỏa thuận với doanh nghiệp để nghỉ không lương nếu có nhu cầu.

Người Sài Gòn Vui Đêm Giáng Sinh Đặc Biệt: Vắng Hơn Nhiều So Với Năm Ngoái

“Năm ngoái chen chân không nổi, năm nay thì…”

Hơn 18 giờ, nhiều người chọn ghé trung tâm thương mại Takashimaya (đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.Bến Nghé, Q.1) để vui Giáng sinh khiến nơi này có phần đông đúc. Anh Lê Chí Hòa (32 tuổi, Q.Bình Thạnh) cho biết khi vừa đến đây anh phải gửi xe đến tầng hầm thứ 5 của siêu thị và phải chờ gần 15 phút thì mới vào được thang máy vào bên trong. Trước khi vào siêu thị, anh Hòa cũng như nhiều khách hàng đến vui chơi, mua sắm được đo thân nhiệt, sử dụng nước rửa tay sát khuẩn và kiểm tra thẻ xanh, thẻ vàng.

Nhà ở Bình Thạnh nhưng suốt 4 năm qua, mỗi dịp Noel anh Hòa đều dẫn vợ và con gái đến siêu thị này để chụp hình cũng như ăn uống. Nhìn dòng người xung quanh, anh nhận định dù hôm nay có đông đúc người nhưng so với mọi năm thì vẫn còn rất vắng vẻ. “Đông là đông so với lúc bình thường thôi chứ so với ngày này năm ngoái thì sao mà bằng được. Năm ngoái tới đây tôi chen chân không nổi luôn nói gì tới chụp ảnh. Lần đầu tôi thấy Giáng sinh mà Sài Gòn thưa người như vậy”, anh nhớ lại.

Anh cho biết hôm nay là dịp cuối tuần, trùng hợp cũng là ngày Giáng sinh nên sẽ vui chơi thoải mái hơn. Đến nơi đông người, anh và gia đình cho biết có mang theo chai nước rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang “xịn” để đảm bảo an toàn cho bản thân trong bối cảnh dịch bệnh.

Còn chị Hana (33 tuổi, ngụ Q.3) tối nay cũng dẫn con gái tới siêu thị này để chụp ảnh kỷ niệm. Chị cho biết 4 năm qua năm nào chị cũng đến siêu thị này như một truyền thống vì trang trí bắt mắt và có không khí Giáng sinh.

“Một số người chụp ảnh cho con cởi khẩu trang ra rồi đóng lại liền nhưng tôi không làm vậy vì sợ. Mùa dịch qua gia đình tôi giữ kỹ lắm, không ai bị nhiễm bệnh nên lúc nào cũng tuyệt đối 5K. Chơi vui nhưng không bỏ quên 5K ở nhà”, chị cười nói rồi tiếp tục vui chơi cùng con gái.

Trong khi đó, tại khu vực nhà thờ Tân Định (Q.3) đông nghịt người đến cầu nguyện, vui chơi Giáng sinh. Theo ghi nhận, đường Hai Bà Trưng trước nhà thờ xảy ra tình trạng ùn tắc vì dòng người dừng lại phía trước nhà thờ khá nhiều. Nhiều người lo lắng nên không vào trong mà ở bên ngoài cổng.

n

Anh Lê Hoàng Nam (34 tuổi) chở vợ và con gái đến nhà thờ để chụp ảnh, tuy nhiên khi thấy đông người thì gia đình anh Nam quyết định đổi sang địa điểm khác để chụp. “Không nghĩ là hôm nay đông vậy luôn, đông thì đông nhưng cũng không bằng năm ngoái. Thôi chúng tôi tìm chỗ vắng hơn cho an toàn”, nói xong anh chở gia đình rời đi.

Chung một điều ước Giáng sinh

Tối nay, khu vực Trung tâm Sài Gòn cũng vắng lặng hơn bình thường. Những địa điểm vui chơi quen thuộc như Nhà Thờ Đức Bà (Q.1), trước tòa nhà Diamond Plaza (Q.1), Hồ Con Rùa (Q.1)… đều khá vắng người. Đa số những người đi chơi Noel đều chủ động phòng dịch Covid-19 bằng cách luôn đeo khẩu trang, tránh chỗ đông người và túc trực chai xịt để sát khuẩn thường xuyên.

Cùng gia đình đến khu trung tâm để tận hưởng không khí Giáng sinh, anh Võ Việt Bách (ngụ TP. Thủ Đức) nhận xét so với mọi năm thì không khí Noel năm nay trầm hơn hẳn. Vì di chuyển đoạn đường khá xa nên anh Bách dự tính sẽ đi một vòng trung tâm thành phố, ghé vào các nhà thờ rồi mới về nhà. Cũng như nhiều người khác, anh mong muốn một mùa giáng sinh an lành, dịch bệnh sớm qua đi để cuộc sống được trở lại bình thường.

Chị Nguyễn Phương Kim Phụng (36 tuổi, ngụ Q,3) cùng mẹ ruột và các con đến trung tâm thương mại Takashimaya vui chơi cũng cho biết Giáng sinh năm nay họ chỉ có duy nhất một điều ước là mong Sài Gòn trở lại như hồi trước dịch.

“Mong ai ai cũng bình an bên người thân và gia đình. Mong cho dịch Covid-19 sớm qua để không còn ai phải khổ. Chúc mọi người một mùa Giáng sinh và năm mới 2023 anh lành”, chị Phụng nhắn nhủ.

Tuyển Sinh 2023: Điều Kiện Tuyển Sinh Trường Sĩ Quan Lục Quân 1

3/5 – (3 lượt đánh giá)

Kỳ tuyển sinh năm 2023, Trường Sĩ quan Lục quân 1 tuyển 04 chỉ tiêu đi đào tạo ở nước ngoài và 09 chỉ tiêu đi đào tạo ở trường ĐH ngoài Quân đội.

1. Điều kiện và phương thức xét tuyển

– Phương thức tuyển sinh: Xét tuyển trên cơ sở kết quả của Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh đăng ký và dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 theo quy định của Bộ GD & ĐT.

– Thí sinh đăng ký xét tuyển vào hệ đại học quân sự phải qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng (thanh niên ngoài Quân đội sơ tuyển tại Ban TSQS cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; quân nhân tại ngũ sơ tuyển tại Ban TSQS cấp trung đoàn và tương đương).

– Vùng tuyển sinh: Tuyển thí sinh Nam từ tỉnh Quảng Bình trở ra.

– Thí sinh đã nộp hồ sơ sơ tuyển vào trường được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (nguyện vọng 1) trong nhóm các trường gồm: HV Hậu cần, HV Hải quân, HV Biên phòng, HV PK-KQ (hệ Chỉ huy tham mưu) và các trường sĩ quan: Chính trị, Đặc công, Pháo binh, Tăng Thiết giáp, Phòng hóa, Thông tin, Công binh theo đúng vùng miền và đối tượng tuyển sinh (thời gian, phương pháp điều chỉnh thực hiện theo quy định của Bộ GD&ĐT và Bộ Quốc phòng ban hành năm 2023). – Trong xét tuyển đợt 1, nhà trường chỉ xét tuyển đối với các thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào trường theo đúng tổ hợp xét tuyển của trường.

– Thực hiện một điểm chuẩn chung giữa tổ hợp xét tuyển A00 và tổ hợp xét tuyển A01. – Khi có nhiều thí sinh cùng bằng điểm thực hiện xét tuyển theo các tiêu chí phụ, như phần quy định xét tuyển tiêu chí phụ của Học viện Kỹ thuật quân sự.

– Chỉ tiêu tuyển thẳng học sinh giỏi, ưu tiên xét tuyển không quá 05% và chỉ tiêu tuyển thẳng thí sinh diện 30a không quá 03% tổng chỉ tiêu. Khi có hướng dẫn về tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển của Ban TSQSBQP, nhà trường sẽ công bố chỉ tiêu và các tiêu chí tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển; chỉ tiêu tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển sẽ trừ vào chỉ tiêu tuyển sinh.

– Tuyển 04 chỉ tiêu đi đào tạo ở nước ngoài và 09 chỉ tiêu đi đào tạo ở trường ĐH ngoài Quân đội.

2. Các ngành đào tạo

Ngành học Mã ngành Tổ hợp xét tuyển Chỉ tiêu

* Ngành Chỉ huy tham mưu Lục quân 7860201 2. Toán, Lý, tiếng Anh 513

(Theo Trường Sĩ quan Lục quân 1)

Trên Thế Giới Có Bao Nhiêu Châu Lục, Lục Địa, Đất Nước 2023

Châu lục là một khái niệm địa chính là một tổ hợp lớn về đất đai, nó là vùng đất liền cao ráo hơn mực nước biển. Châu lục rộng hơn lục địa bao gồm phần lục địa và các đảo, quần đảo xung quanh. Sự phân chia châu lục mang ý nghĩa về lịch sử, kinh tế, chính trị.

Một vùng đất để được công nhận là lục địa, cần có những đặc điểm sau:

– Một vùng đất có địa hình cao hơn hẳn mặt nước biển.

– Cấu tạo từ ít nhất 3 loại đá được tạo bởi núi lửa, tác động của nhiệt độ cùng áp suất và quá trình xâm lượt. Đó chính là: đá lửa, đá biến chất và trầm tích.

– Có thành phần vỏ Trái đất dày hơn vùng biển xung quanh.

– Có diện tích vùng đủ lớn và tách biệt để được công nhận là lục địa hoàn chỉnh. Nếu không có điều kiện này thì vùng đất đó chỉ được gọi là vi lục địa hoặc là một phần của lục địa khác.

Vậy lục địa là khu cụ chủ chốt của châu lục là khối đất liền rộng hàng triệu ki lô mét vuông có biển và đại dương bao quanh. Sự phân chia các lục địa này có ý nghĩa về tự nhiên là chính. Hiện nay trên thế giới có 6 lục địa đó là: Lục địa Á-Âu, lục địa Phi, lục địa Bắc Mỹ, lục địa Nam Mỹ, lục địa Ô-xtrây-li-a, lục địa Nam Cực.

Theo cách phân chia mới của các tổ chức quốc tế và được Liên Hợp Quốc công nhận thì hiện nay trên thế giới có 6 châu lục và 5 đại dương quen thuộc. Tuy nhiên châu Mỹ được chia thành 2 đại lục là Bắc Mỹ và Nam Mỹ nên thực tế là có 7 Châu Lục được biết đến hiện nay như sau:

7 Châu Lục:

+ Châu Á

+ Châu Phi

+ Bắc Mỹ

+ Nam Mỹ

+ Châu Âu

+ Châu Đại Dương (Châu Úc)

+ Châu Nam Cực

5 đại dương:

+ Thái Bình Dương

+ Đại Tây Dương

+ Ấn Độ Dương

+ Bắc Băng Dương

+ Nam Đại Dương

Châu Á là lục địa lớn nhất với diện tích 43.820.000 km2, bao gồm 50 quốc gia, và nó còn là lục địa đông dân nhất, 60% trong tổng số dân trên thế giới sống ở đây. Châu Á chia làm 6 khu vực: Trung Á, Đông Á, Đông Nam Á, Bắc Á, Nam Á và Tây Á.

Khu vực Danh sách các nước

Đông Á China

Japan

Mongolia

North Korea

South Korea

Đông Nam Á Vietnam

Brunei

Cambodia

Indonesia

Laos

Malaysia

Myanmar

Philippines

Singapore

Thailand

Timor-Leste

Nam Á Afghanistan

Bangladesh

Bhutan

India

Iran

Maldives

Nepal

Pakistan

Sri Lanka

Tây Á Armenia

Azerbaijan

Bahrain

Cyprus

Georgia

Iraq

Israel

Jordan

Kuwait

Lebanon

Oman

Qatar

Saudi Arabia

State of Palestine

Syria

Turkey

United Arab Emirates

Yemen

Trung Á Kazakhstan

Kyrgyzstan

Tajikistan

Turkmenistan

Uzbekistan

Bắc Á Liên bang Nga.

Các vùng tự trị, đặc khu, lãnh thổ tranh chấp chưa được Liên Hợp Quốc công nhận tại châu Á gồm: Hong Kong (China), Macao (China), Taiwan. Các nước này China tuyên bố là một phần lãnh thổ của họ.

Armenia và Cộng hòa Síp có vị trí địa lý ở châu Á, nhưng về mặt chính trị và văn hóa được coi là một phần của châu Âu. Quốc gia lớn nhất trong số các nước châu Á là Nga, chiếm khoảng 30% tổng số lãnh thổ của châu lục này. Một trong những quốc gia nhỏ nhất là Maldives.

Châu Phi với diện tích lớn thứ 2 trên thế giới với 30.370.000 km2. Nó bao gồm 54 quốc gia.  Châu Phi chính châu lục nóng nhất, nơi đây là nhà của sa mạc lớn nhất thế giới Sahara, chiếm đến 25% diện tích châu Phi.

Châu Phi là lục địa có biên giới được phân chia chính xác tuyệt đối và rõ ràng nhất. Được bao quanh là biển, phía Bắc tách khỏi châu Âu bởi địa Trung Hải, kênh đào Suez phía Đông Bắc tách châu Phi ra khỏi châu Á. Châu lục này chia thành 5 khu vực với danh sách các nước như sau:

+ Bắc Phi: Ai Cập, Algeria Libya, Maroc, Sudan, Tây Sahara Tunisia

+ Đông Phi: Burundi, Comoros, Djibouti, Eritrea, Ethiopia, Kenya, Madagascar, Malawi, Mauritius, Mozambique, Nam Sudan, Réunion (Pháp), Rwanda, Seychelles, Somalia, Tanzania, Uganda, Zambia, Zimbabwe.

+ Nam Phi: Botswana, Lesotho, Nam Phi, Namibia, Swaziland.

+ Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà, Burkina Faso, Cape Verde, Gambia, Ghana, Guinea, Guinea-Bissau, Liberia, Mali, Mauritania, Nigeria, Niger, Saint Helena, Senegal, Sierra Leone, Togo.

+ Trung Phi: Angola, Cameroon, Cộng hòa Congo, Cộng hòa dân chủ Congo, Cộng hòa Trung Phi, Guinea Xích đạo, Gabon, São Tomé và Príncipe, Chad.

Ngoài ra, châu Phi có các vùng tự trị, đặc khu, lãnh thổ không tự trị, tranh chấp: Réunion (France); Western Sahara (tranh chấp); Mayotte (France); Saint Helena (U.K).

Bắc Mỹ là một lục địa nằm hoàn toàn trong Bắc Bán cầu, nó được miêu tả là tiểu lục địa phía Bắc của châu Mỹ, có diện tích đứng thứ ba với 24.490.000 km2. Bắc Mỹ bao gồm 23 quốc gia có chủ quyền với nhiều nước phát triển dẫn dầu là Mỹ, nước giàu nhất thế giới. Cùng với Canada nước có diện tích khá lớn tại châu lục này.

Ở đây người dân sử dụng rất nhiều ngôn ngữ khác nhau như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp nhưng chủ yếu được sử dụng nhiều nhất vẫn là tiếng Anh.

Danh sách các nước Tại Bắc Mỹ:

Hoa Kỳ Haiti

Canada Jamaica

Mexico Bahamas

Cộng hòa Dominican Barbados

Guatemala Belize

Costa Rica Saint Lucia

Cuba Grenada

El Salvador Antigua và Barbuda

Panama Saint Vincent và Grenadines

Honduras Saint Kitts và Nevis

Trinidad và Tobago Dominica

Nicaragua

Nam Mỹ nằm ở nữa phía bán cầu Nam nên được gọi là Nam Mỹ, chia cách với Bắc Mỹ bởi eo đất Panama nhỏ hẹp, rộng không đến 50 ki lô mét vuông. Nam Mỹ có diện tích đứng thứ tư với 17.840.000 km2.

Châu lục này bao gồm 12 quốc gia được công nhận đó là Argentina, Venezuela, Bolivia, Uruguay, Brasil, Surinam, Chile, Peru, Colombia, Paraguay, Ecuador và Guyana. Với ngôn ngữ được sử dụng chủ yếu tiếng Tây Ban Nha, Bồ Đồ Nha.

So với Bắc Mỹ thì Kinh tế Nam Mỹ không phát triển bằng vì nơi đây được bao phủ bởi nhiều khu rừng lớn, với cái tên quên thuộc rừng nhiệt đới Amazon chiếm đến 30% diện tích châu lục này.

Ngoài ra, châu Mỹ còn 19 khu đặc trị khác chưa được Liên Hợp Quốc công nhận: Anguilla (U.K.); Aruba (Netherlands); Bermuda (U.K); British Virgin Islands (U.K); Caribbean Netherlands (Netherlands); Cayman Islands (U.K); Curaçao (Netherlands); Falkland Islands (U.K); French Guiana (France); Greenland (Denmark); Guadeloupe (France); Martinique (France); Montserrat (U.K); Puerto Rico (U.S.A); Saint Pierre & Miquelon (France); Sint Maarten (Netherlands); Turks and Caicos (U.K); U.S. Virgin Islands (U.S.A).

Châu Nam Cực có diện tích 13.720.000 km2. Nó là lục địa lạnh nhất trên thế giới, nơi đây dân cư không thể sinh sống được vì quanh năm bốn mùa hoàn toàn bao phủ trong băng giá.

Châu Âu có diện tích là 10.180.000 km2, giữ vị trí thứ 6 trong các lục địa về độ lớn, nhưng đây là châu lục phát triển nhất thế giới, nền kinh tế các nước phát triển hầu như đồng đều nhờ một liên minh vững mạnh đó là Liên Minh Châu Âu, liên minh kinh tế chính trị lớn nhất thế giới.

Châu lục này bao gồm 51 quốc gia. Chia thành 4 khu vực như sau:

Bắc Âu có 10 quốc gia: gồm quần đảo Anh và các quốc gia vùng biển Baltic: Vương Quốc Anh (gồm Anh, Xứ Wales, Scotland, Bắc Ireland), Đan Mạch, Estonia, Iceland, Ireland, Latvia, Litva, Na Uy, Thuỵ Điển, Phần Lan.

Tây Âu gồm có 9 quốc gia: Áo, Bỉ, Pháp, Đức, Liechtenstein, Luxembourg, Monaco, Hà Lan, Thuỵ Sĩ.

Đông Âu gồm 10 quốc gia, nó là một phần Trung Âu và Bắc Á: Bêlarut, Bulgaria, CH Séc, Hungary, Moldova,  Ba Lan, Rumani, Slovakia, Ukraine, Nga.

Nam Âu bao gồm 15 quốc gia: Albania, Andorra, Bosnia và Herzegovina, Croatia, Hy Lạp, Vatican, Ý, Malta, Montenegro, Macedonia, Bồ Đào Nha, San Marino, Serbia, Slovenia, Tây Ban Nha.

Ngoài ra, còn có các lãnh thổ phụ thuộc khác như Quần đảo Faeroe (thuộc Đan Mạch), Gibraltar (thuộc Anh), Đảo Man (thuộc Anh), Quần đảo Channel (thuộc Anh), thành Vatican.

Châu Đại Dương hay còn gọi là châu Úc, là châu lục có diện tích nhỏ nhất trong các châu lục với 9.008.500 km2. Không kể châu Nam Cực không có sự sống thì đây cũng là châu lục ít dân cư sinh sống nhất chỉ có 0,3% dân số trên thế giới sinh sống ở đây.

Châu Úc bao gồm 14 quốc gia, chia làm 4 vùng như sau:

+ Australia and New Zealand

+ Khu vực Melanesia: Solomon Island, Vanuatu, Papua New Guinea và Fiji.

+ Khu vực Polynesia: Samoa, Tonga và Tuvalu

+ Khu vực Micronesia: Marshall Island, Palau, Nauru, Micronesia và Kiriabati

Theo thống kê dân số thế giới có 7,5 tỷ người đang sinh sống thì châu Á là châu lục có dân số chiếm đến 4,1 tỷ dân trên toàn thế giới. Đây là châu lục đông dân nhất với các nước đi đầu về dân số đông như Trung Quốc, Ấn Độ.

Hiện nay trên thế giới có hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ba châu lục có nhiều quốc gia nhất lần lượt là: châu Phi – 54 quốc gia, tiếp theo là châu Âu – 51 quốc gia và châu Á – 50 quốc gia.

Châu Âu là cái nôi của nên văn minh hiện đại, là châu lục đáng sống nhất trên thế giới, bỏi nó là châu lục phát triển nhất và đồng đều, nền kinh tế của Liên Minh Châu Âu chỉ đứng sau Hoa Kỳ.

Trong 7 châu lục trên thế giới hiện nay Châu Đại dương là châu lục có diện tích nhỏ nhất. Châu lục này được người châu Âu khám phá ra và đến đây sinh sống định cư nên đã có nhiều thay đổi về kinh tế cũng như chính trị và xã hội.

Châu mỹ có tổng diện tích lơn nhất nhưng hiện nay được phân chia thành 2 lục địa nhỏ Bắc Mỹ và Nam Mỹ nên Châu Á trở thành châu lục lớn nhất trên thế giới với diện tích hơn 44 triệu km2 chiếm 8,6% tổng diện tích bề mặt trái đất’ 29,9 % diện tích mặt đất.

Bài viết trên chắc chắn các bạn đã biết Trên thế giới có bao nhiêu châu lục, lục địa?  Và rất nhiều điều thú vị về những lục địa này. Hy vọng giúp bạn đọc thoả mãn niềm đam mê khám phá thế giới với vô vàng kiến thức hấp dẫn chưa được tiếp cận. Dưới sự tác động của tự nhiên, thì các châu lục này không ngừng dịch chuyển và trơng tương lai có thể hiều hơn hay ít đi thì chúng ta chưa thể biết trước được.

Có hàng triệu khách hàng Tiềm Năng đang xem bài viết này

Bạn muốn có muốn đưa sản phẩm/dịch vụ thương hiệu của mình lên website của chúng tôi

Liên Hệ Ngay!

Những Công Trình Kỷ Lục Tại Phú Quốc Được Việt Nam Và Thế Giới Công Nhận

Cáp treo Hòn Thơm

Địa chỉ:Quần đảo An Thới, Nam Phú Quốc.

Kỷ lục Guinness thế giới: “Tuyến cáp treo 3 dây vượt biển dài nhất thế giới”

Cáp treo Hòn Thơm có chiều dài 7899,9 mét, xuất phát từ Ga An Thới, băng qua Hòn Dừa, Hòn Rỏi và kết thúc ở Ga Hòn Thơm, quần Đảo An Thới. Tuyến cáp treo gồm hai nhà ga, 6 trụ tháp. Hệ thống gồm có 69 cabin, mỗi cabin có sức chứa 30 khách, vận hành ở vận tốc tối đa đạt 8,5 m/s. Thời gian di chuyển từ ga An Thới đến ga Hòn Thơm chỉ mất khoảng 15 phút.

Công trình được khởi công vào ngày 4 tháng 9 năm 2023 và khánh thành vào ngày 4 tháng 2 năm 2023, là hạng mục quan trọng nhất trong quần thể khu vui chơi giải trí biển Sun World Hon Thom Nature Park do Tập đoàn Sun Group đầu tư.

Hình ảnh ấn tượng của tuyến cáp treo 3 dây dài nhất thế giới

Công viên san hô Phú Quốc Namaste

Hình ảnh ấn tượng của tuyến cáp treo 3 dây dài nhất thế giới

Địa chỉ: Hòn Rỏi và Hòn Mây Rút Trong, quần đảo An Thới, Phú Quốc

Kỷ lục Việt Nam: “Công viên san hô đầu tiên tại Việt Nam”

Tàu Seaworld Namaste

Công viên san hô Namaste ra đời vào tháng 10/2023, trở thành nơi đầu tiên bảo tồn và phát triển các loài san hô tại Việt Nam với tổng diện tích khoảng hơn 1ha (bao gồm 500m2 khu vườn ươm san hô và 500m2 khu vực dịch vụ đi bộ dưới đáy biển), chứa gần 200 loài san hô cứng, mềm các loại và hàng trăm giống cá đa dạng đang cư ngụ tại quần đảo Phú Quốc.

Du khách trải nghiệm dịch vụ đi bộ dưới đáy biển – Seawalker

Đến với Namaste, bạn sẽ được khám phá quần thể công viên san hô và tổ hợp vui chơi giải trí trên biển đầu tiên tại Việt Nam. Một phần doanh thu sẽ được tái đầu tư vào quỹ bảo vệ môi trường biển. Sau khi đi vào hoạt động, Namaste không chỉ phát triển một loại hình dịch vụ vui chơi giải trí trên biển tại Phú Quốc mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc tái tạo hệ sinh thái biển, đặc biệt là phục hồi các rạn san hô tự nhiên.

Phú Quốc United Center

Địa chỉ: Khu Bãi Dài, Gành Dầu, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Kỷ lục Việt Nam: “Siêu quần thể đa dạng với các loại hình vui chơi giải trí và nghỉ dưỡng có diện tích lớn nhất Việt Nam”

Bản đồ du lịch Phú Quốc United Center

Bản đồ du lịch Phú Quốc United Center

Phú Quốc United Center có diện tích lên tới hơn 1.000 ha, là siêu quần thể nghỉ dưỡng – giải trí – khám phá – mua sắm – lễ hội không ngủ độc nhất vô nhị. Phú Quốc United Center bao gồm: hệ thống khách sạn và nghỉ dưỡng với các thương hiệu danh giá Vinpearl Phú Quốc, VinOasis, VinHoliday, Radison Blue…; các trung tâm hội họp và sự kiện như Trung tâm hội nghị Vinpearl – hệ thống MICE 5 sao; hệ sinh thái đáp ứng mọi nhu cầu giải trí, mua sắm bao gồm VinWonders, Vin Safari, Grand World, Vinpearl Golf – sân Golf 18 lỗ; Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, …

Đây là điểm đến mà du khách có thể ăn uống, vui chơi và mua sắm bất cứ thứ gì trên thế giới từ hàng loạt nhà hàng, phố mua sắm đầy thương hiệu trong nước và quốc tế. Khu giải trí của Grand World, các quán bar và câu lạc bộ cũng như Sòng bạc Corona cũng mang đến nhiều khoảnh khắc khó quên.

VinWonders Phú Quốc

Địa chỉ: thuộc Phú Quốc United Center, Khu Bãi Dài, Gành Dầu, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Kỷ lục Việt Nam:“Công viên Chủ đề lớn nhất Việt Nam”

VinWonders Phú Quốc

Vinpearl Safari Phú Quốc

Toàn cảnh VinWonders Phú Quốc

Địa chỉ: thuộc Phú Quốc United Center, Khu Bãi Dài, Gành Dầu, Phú Quốc

Kỷ lục Việt Nam: “Vườn thú bán hoang dã đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam”

Công viên Chăm sóc và Bảo tồn Động vật Vinpearl Safari Phú Quốc là vườn thú bán hoang dã đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam, được xây dựng theo mô hình Safari thế giới quy mô hàng đầu châu Á. Khám phá Vinpearl Safari là cuộc du ngoạn độc đáo mang đến cho khách tham quan những ấn tượng chân thật và lý thú nhất về đời sống hoang dã tự nhiên của 3000 cá thể động vật thuộc 150 loài quý hiếm từ khắp nơi trên thế giới.

Xe chuyên dụng chở du khách tham quan vườn thú

Vinpearl Safari trải dài trên diện tích rộng hơn 380ha, được chia thành 2 khu: Khu vườn thú mở (Khu Open Zoo) và khu vực động vật hoang dã (khu Safari). Đặc biệt, du khách sẽ được trải nghiệm Công viên động vật hoang dã bằng xe chuyên dụng, theo phương thức rất thú vị “người nhốt, động vật di chuyển tự do”.

Nhà gấu Teddy Bear

Địa chỉ: Grand World, thuộc Phú Quốc United Center, Khu Bãi Dài, Gành Dầu, Phú Quốc

Kỷ lục Việt Nam: “Nhà gấu Teddy Bear Museum đầu tiên tại Việt Nam”

Bên trong nhà gấu Teddy Bear

Đến với Teddy Bear Museum, du khách sẽ bước vào trải nghiệm chuyến phiêu lưu cùng những chú gấu nổi tiếng từ nhiều vùng đất bí ẩn trên thế giới tới những địa điểm gần gũi ngay tại Việt Nam. Mỗi du khách đến đây sẽ được cấp một quyển “hộ chiếu” để ghi lại những điểm dừng chân trong hành trình vòng quanh thế giới cùng những chú gấu Teddy, rất thú vị.

 

Bamboo Legend – Huyền thoại Tre

Địa chỉ: Quảng trường Huyền thoại, Grand World, thuộc Phú Quốc United Center, Khu Bãi Dài, Gành Dầu, Phú Quốc

Kỷ lục Việt Nam: “Công trình tre lớn nhất Việt Nam”

Huyền thoại Tre – Bamboo Legend

Bamboo Legend – Huyền thoại Tre khai trương từ ngày 21/04/2023, đạt kỉ lục là công trình tre lớn nhất Việt Nam. Được kết hợp từ 32.000 cây tre tầm vông từ Tây Ninh được chọn lựa kỹ càng để đảm bảo tính thẩm mỹ và bền vững, công trình có chiều cao gần 15m và diện tích lên đến 700m2, phía dưới chân công trình tre còn được thiết kế 1 bể cảnh rộng 700m2 tạo nên mặt phẳng như gương, tạo hiệu ứng phản xạ và khiến công trình trở nên lung linh hơn trên mặt nước. Với công trình tre tại Grand World, KTS Võ Trọng Nghĩa tiếp tục thổi hồn vào những cây tre, để tạo nên một công trình lớn nhất, hoành tráng nhất từ trước đến giờ, phá kỷ lục của chính tác giả.

Chương trình nghệ thuật “Tinh hoa Việt Nam” và “Sắc màu Venice”

Du khách chụp hình tại Huyền thoại Tre

Địa chỉ: Khu Tinh hoa Việt Nam và hồ Tình yêu, Grand World, thuộc Phú Quốc United Center, Khu Bãi Dài, Gành Dầu, Phú Quốc

Kỷ lục Việt Nam:

Show ”Tinh hoa Việt Nam” đạt kỉ lục “Chương trình nghệ thuật thực cảnh sử dụng công nghệ trình diễn 3D hiện đại tái hiện các điển tích lịch sử văn hóa truyền thống của Việt Nam nhiều nhất”.

Show “Tinh hoa Việt nam”

Show “Sắc màu Venice” đạt kỉ lục “Chương trình nghệ thuật thực cảnh đa phương tiện trên mặt nước lớn nhất Việt Nam lấy cảm hứng từ tinh hoa văn hóa Châu Âu”.

Show “Sắc màu Venice”

Đây là hai chương trình nghệ thuật vô cùng đặc sắc đạt kỉ lục Việt Nam mà khách du lịch không nên bỏ lỡ. Các show diễn chiêu đãi du khách bữa tiệc về ánh sáng, công nghệ laser, led và âm nhạc vũ đạo vô cùng ấn tượng. Show “Tinh hoa Việt Nam” diễn ra từ 20:15 đến 21:00; show “Sắc màu Venice”  diễn ra từ 21:30 đến 22:00.

Đăng bởi: Thắng Nguyễn

Từ khoá: Những công trình kỷ lục tại Phú Quốc được Việt Nam và thế giới công nhận

Bộ Đề Thi Học Kì 1 Môn Tiếng Việt 3 Năm 2023 – 2023 Sách Kết Nối Tri Thức Với Cuộc Sống 5 Đề Kiểm Tra Cuối Kì 1 Môn Tiếng Việt Lớp 3 (Có Ma Trận, Đáp Án)

Đề thi học kì 1 môn Tiếng Việt 3 sách KNTT – Đề 1

Đề thi học kì 1 môn Tiếng Việt 3 sách KNTT – Đề 2

TRƯỜNG TIỂU HỌC……….

1. Đọc hiểu và kiến thức Tiếng Việt: (6 điểm)

Dựa vào nội dung bài tập đọc: “Bạn nhỏ trong nhà” (Sách Tiếng Việt 3, tập 1, trang 107-108), em hãy khoanh trước ý trả lời đúng và thực hiện các câu hỏi còn lại theo yêu cầu:

Câu 1: Trong ngày đầu tiên về nhà bạn nhỏ, chú chó trông như thế nào?

Câu 2: Chú chó trong bài được bạn nhỏ đặt tên là gì?

Câu 3: Bạn nhỏ gặp chú cún vào buổi nào và ở đâu?

Câu 4: Chú chó có sở thích gì?

Câu 5: Chú chó trong bài biết làm những gì?

……………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………

Câu 6: Qua câu chuyện này em có suy nghĩ gì về tình cảm giữ bạn nhỏ và chú chó.

……………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………

Câu 7: Đặt dấu phẩy vào chỗ thích hợp trong câu sau.

Bao năm rồi tôi vẫn không sao quên được vị thơm ngậy hăng hắc của chiếc bánh khúc quê hương.

Câu 9: Cặp từ nào sau đây là cặp từ trái nghĩa

Câu 10: Tìm 2 từ chỉ hoạt động ở trường. Đặt 1 câu với 1 trong các từ vừa tìm được

……………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………

2. Đọc thành tiếng: (4 điểm)

Giáo viên cho học sinh bốc thăm, sau đó các em sẽ đọc thành tiếng, (Mỗi học sinh đọc một đoạn hoặc cả bài trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 3, tập 1 và trả lời câu hỏi do giáo viên chọn theo nội dung được quy định sau:

Bài 1: “Tạm biệt mùa hè”, đọc đoạn: “Đêm nay ….thật là thích.” (trang 38,39).

Bài 2: “Cuộc họp của chữ viết” đọc đoạn “Vừa tan học … trên trán lấm tấm mồ hôi” (trang 62).

Bài 3: “Những chiếc áo ấm” đọc đoạn “Mùa đông …. cần áo ấm.” (trang 120).

Thời gian kiểm tra:

* Đọc hiểu và kiến thức tiếng Việt: 35 phút

* Đọc thành tiếng: Tùy theo tình hình từng lớp mà phân bố thời gian hợp lý để GV kiểm tra và chấm ngay tại lớp.

1. Đọc hiểu và kiến thức Tiếng Việt: (6 điểm )

Câu 1: a (0,5 điểm)

Câu 2: b (0,5 điểm)

Câu 3: a (0,5 điểm)

Câu 4: d (0,5 điểm)

Câu 5: d (0,5 điểm)

(Tùy theo câu trả lời câu trả lời của học sinh ghi từ 0 – 0,5 điểm).

(Gợi ý: Chú chó trong bài biết chui vào gầm giường lấy trái banh, lấy cho bạn nhỏ chiếc khăn lau nhà, đưa hai chân trước lên mỗi khi bạn nhỏ chìa tay cho nó bắt .)

Câu 6: (0,5 điểm)

(Tùy theo câu trả lời câu trả lời của học sinh ghi từ 0 – 0,5 điểm).

(Gợi ý: Qua câu chuyện này em có suy nghĩ về tình cảm giữ bạn nhỏ và chú chó Cúp là: đây là tình cảm đáng quý giữa bạn nhỏ và chú chó Cúp, chúng ta nên học tập bạn ấy..)

Câu 7: (0,5 điểm) ( Đặt đúng 1 chỗ ghi 0.25 điểm)

Bao năm rồi, tôi vẫn không sao quên được vị thơm ngậy, hăng hắc của chiếc bánh khúc quê hương.

Câu 8: c (0,5 điểm)

Câu 9: c (0,5 điểm)

Câu 10: (0.5 điểm) Tìm đúng 2 từ ghi 0,25 điểm, đặt đúng câu ghi 0,25 điểm

– Gợi ý: chạy, đọc, hát, vẽ, múa, viết…..

2. Đọc thành tiếng: (4 điểm)

Đọc vừa đủ nghe, rõ ràng; tốc độ đọc đạt yêu cầu: 1 điểm.

Đọc đúng tiếng, từ (không đọc sai quá 5 tiếng): 1 điểm.

Ngắt nghỉ hơi đúng ở các dấu câu, các cụm từ rõ nghĩa: 1 điểm.

Trả lời đúng câu hỏi về nội dung đoạn đọc: 1 điểm.

Mạch kiến thức, kĩ năng Số câu,số điểm và câu số Mức 1 Mức 2 Mức 3 Tổng

TN TL TN TL TN TL

Đọc hiểu văn bản Số câu 4 2 6

Câu số 1,2,3,4 5,6

Số điểm 2 2 4

Kiến thức Tiếng Việt Số câu 3 1 4

Câu số 7,8,9 10

Số điểm 1.5 0.5 2

Tổng Số câu 4 3 3 10

Câu số

Số điểm 2 1.5 2.5 6

A. PHẦN KIỂM TRA ĐỌC: (10 điểm)

I. Đọc thành tiếng: (4 điểm)

GV cho học sinh bắt thăm đọc một đoạn văn bản trong các phiếu đọc. Đảm bảo đọc đúng tốc độ, thời gian 3 – 5 phút/ HS.

Dựa vào nội dung bài đọc, GV đặt câu hỏi để học sinh trả lời.

II. Đọc thầm và làm bài tập: (6 điểm)

Đọc đoạn văn sau:

CON GẤU ĐÃ NÓI GÌ VỚI ANH

Một hôm, hai người bạn đang đi trong rừng, thì họ thấy có một con gấu to đi ngang qua. Một người liền chạy trốn ngay, anh ta trèo lên cây nấp. Người còn lại không chạy kịp, anh ta phải đối mặt với con gấu đang đến gần. Anh ta đành nằm xuống, nín thở giả vờ chết. Con gấu lại gần và ngửi vào mặt anh ta, nhưng thấy anh như chết rồi nên nó bỏ đi, không làm hại anh ta.

Khi con gấu đã bỏ đi xa, người bạn ở trên cây tụt xuống. Anh ta hỏi bạn:

– Con gấu nói thầm gì vào tai bạn đấy?.

Người kia nghiêm trang trả lời:

– Nó đã cho tôi một lời khuyên: đừng bao giờ đồng hành cùng một người bỏ rơi anh trong lúc hoạn nạn.

Người kia xấu hổ quá, xin lỗi bạn vì mình đã bỏ bạn lại chạy trốn.

(Nguồn Internet)

Khoanh tròn vào chữ cái trước ý trả lời đúng:

Câu 1:Khi gặp con gấu to, hai người bạn đã có hành động như thế nào? (0,5 điểm)

Câu 2:“Anh” đã làm gì để thoát chết khỏi con gấu? (0,5 điểm)

Câu 3:Vì sao người bạn núp trên cây lại cảm thấy xấu hổ với bạn của mình? (0,5 điểm)

C. Vì đã nghi ngờ lòng tốt của bạn.

Câu 4:Trong câu “Người kia xấu hổ quá, xin lỗi bạn vì mình đã bỏ bạn lại chạy trốn.”, có thể thay từ xấu hổ bằng từ nào? (0,5 điểm)

Câu 5:Qua câu chuyện, em rút ra bài học gì cho bản thân? (1 điểm)

…………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………

Câu 6: Thế nào là một người bạn tốt? Viết 2 – 3 câu nêu suy nghĩ của em. (1 điểm)

…………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………

Chạy trốn Con gấu Ngửi Nín thở Rừng

Từ ngữ chỉ sự vật:……………………………………………………………………….

Từ ngữ chỉ hoạt động:…………………………………………………………………..

Nó đã cho tôi một lời khuyên: đừng bao giờ đồng hành cùng một người bỏ rơi anh trong lúc hoạn nạn.

Công dụng của dấu hai chấm:………………………………………………………

Câu 9:Tìm một câu ca dao hoặc tục ngữ chứa cặp từ có nghĩa trái ngược nhau. (1 điểm)

…………………………………………………………………………………………………

B. PHẦN KIỂM TRA VIẾT: (10 điểm)

1. Nghe – viết (4 điểm)

Quà của bố

(Sưu tầm)

2. Luyện tập (6 điểm)

Viết đoạn văn (5 – 7 câu) giới thiệu về một đồ dùng học tập cần thiết khi em học môn Tiếng Việt.

Gợi ý:

Đồ dùng học tập em muốn giới thiệu là gì?

Đồ dùng đó có đặc điểm gì?

Em dùng đồ dùng học tập đó như thế nào?

Đồ dùng học tập đó đã giúp ích cho em như nào khi học môn Tiếng Việt?

A. PHẦN KIỂM TRA ĐỌC: (10 điểm)

Câu 1: (0,5 điểm)

B. Một người chạy nhanh nên trèo lên cây nấp, người còn lại chạy không kịp nên đành đối mặt với con gấu.

Câu 2: (0,5 điểm)

B. Nằm xuống, nín thở giả vờ chết

Câu 3: (0,5 điểm)

A. Vì con gấu tưởng rằng anh ta đã chết.

Câu 4: (0,5 điểm)

A. Hổ thẹn

Câu 5: (1 điểm)

Bài học: Một người bạn tốt luôn quan tâm, giúp đỡ bạn mình trong những lúc khó khăn, hoạn nạn, không bỏ rơi bạn.

Câu 6: (1 điểm)

Ví dụ: Trong cuộc sống, một người bạn tốt là người biết giúp đỡ, quan tâm, chia sẻ và dành cho nhau những lời khuyên tốt nhất,…

Câu 7: (0,5 điểm)

Từ ngữ chỉ sự vật: con gấu, rừng.

Từ ngữ chỉ hoạt động: chạy trốn, ngửi, nín thở.

Câu 8: (0,5 điểm)

Công dụng của dấu hai chấm: báo hiệu lời nói trực tiếp.

Câu 9: (1 điểm)

Ví dụ: Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng,…

B. PHẦN KIỂM TRA VIẾT: (10 điểm)

1. Chính tả (4 điểm)

– Viết đúng kiểu chữ thường, cỡ nhỏ (0,5 điểm):

0,5 điểm: viết đúng kiểu chữ thường và cỡ nhỏ.

0,25 điểm: viết chưa đúng kiểu chữ hoặc không đúng cỡ chữ nhỏ.

– Viết đúng chính tả các từ ngữ, dấu câu (3 điểm):

Viết đúng chính tả, đủ, đúng dấu: 3 điểm

2 điểm: nếu có 0 – 4 lỗi;

Tùy từng mức độ sai để trừ dần điểm.

– Trình bày (0,5 điểm):

0,5 điểm: nếu trình bày đúng theo mẫu, chữ viết sạch và rõ ràng.

0,25 điểm: nếu trình bày không theo mẫu hoặc chữ viết không rõ nét, bài tẩy xóa vài chỗ.

2. Luyện tập (6 điểm)

Viết được một đoạn văn từ 5 câu trở lên, kể về một đồ dùng học tập của em, câu văn viết đủ ý, trình bày bài sạch đẹp, rõ ràng: 6 điểm.

Tùy từng mức độ bài viết trừ dần điểm nếu bài viết không đủ ý, trình bài xấu, không đúng nội dung yêu cầu

….

Cập nhật thông tin chi tiết về 1/5 Năm 2023 Dài Kỷ Lục Với Nhiều Người trên website Hgpc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!